• Zalo

Chiến sự ở Afghanistan diễn biến xấu, Nga và đồng minh họp khẩn

Quân sự Thứ Năm, 08/07/2021 17:03:06 +07:00
(VTC News) -

Tajikistan cho rằng thành viên các nước thành viên CSTO, đứng đầu là Nga nên có các biện pháp ngăn chặn việc Taliban mở rộng vùng chiếm đóng gần biên giới nước này.

Theo tờ Topwar, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh của họ rút khỏi Afghanistan, tình hình đất nước này ngày càng trở nên phức tạp. Khoảng một phần ba lãnh thổ Afghanistan đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quânTaliban.

Nếu như trong tháng 5, Taliban chỉ kiểm soát khoảng 2/3 tuyến biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan thì giờ đây con số này đã tăng lên hơn 80%. Nhiều khả năng tuyên biên giới này sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của phiến quân trong vài ngày tới.

Đứng trước tình hình đó, chính quyền Tajikistan đã có động thái phòng bị tăng cường an ninh dọc theo đường biên giới với Afghanistan với việc điều động thêm 20.000 đến các khu vực trọng yếu. Chưa dừng ở đó, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon cũng đề nghị Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cần có hành động cụ thể nhằm hỗ trợ Dushanbe trong bối cảnh hiện tại,

Chiến sự ở Afghanistan diễn biến xấu, Nga và đồng minh họp khẩn - 1

Đại diện các nước thành viên CSTO trong cuộc họp về tình hình ở Afghanistan hôm 7/7. (Ảnh: CSTO)

Đại diện thường trực của Tajikistan tại CSTO Hasan Soltonov ngày 7/7 đã thông báo cho các thành viên của Hội đồng thường trực CSTO về tình hình ngày một xấu đi ở khu vực biên giới giáp với Afghanistan.

Trong bài phát biểu của mình, Soltonov chỉ ra rằng Taliban đang thực hiện các cuộc tấn công vào các khu vực hiện do quân chính phủ Afghanistan dọc theo biên giới hai nước. Điều này dẫn đến việc hàng nghìn binh sĩ Afghanistan (ước tính khoảng 1.500 binh sĩ) đã tháo chạy về phía lãnh thổ Tajikistan chỉ trong vài tuần qua.

Cũng theo đại diện Tajikistan, chính quyền Dushanbe cho rằng thành viên các nước CSTO, đứng đầu là Nga nên có các biện pháp ngăn chặn việc Taliban mở rộng vùng chiếm đóng ở biên giới nước này bởi nó đe dọa nghiêm trọng đến an ninh chúng của cả khối.

Hiện CSTO chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chung nào về tình hình ở biên giới Tajikistan. Tuy nhiên, tổ chức này sẽ sớm có các hành động cụ thể nếu không muốn các phần tử Hồi giáo cực đoan mở rộng vùng ảnh hưởng của chúng đến vùng biên giới phía Nam của khối.

Ở một diễn biến khác, hôm nay 8/7, quân đội Afghanistan cho biết họ đã tiến hành một chiến dịch phản công nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Qala-e-Naw ở tỉnh Badghis, Tây Bắc Afghanistan sau khi để nó rơi vào tay Taliban,

Chiến sự ở Afghanistan diễn biến xấu, Nga và đồng minh họp khẩn - 2

Bản đồ chiến sự ở Afghanistan trong ngày 7/7. (Ảnh: SouthFront)

"Đêm qua, các đơn vị biệt kích của chúng tôi đã đến Qala-e-Naw nhằm kiểm soát tình hình an ninh và đẩy lùi Taliban khỏi thành phố, các hoạt động quân sự diễn ra khá khẩn trương, về cơ bản chúng tôi đã tái chiếm được trung tâm Qala-e-Naw”, thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

Cũng theo thông báo này, phiến quân Taliban đã thương vong trong các cuộc giao tranh với quân chính phủ.

Về phần mình, Taliban tuyên bố họ đã chiếm được tất cả các quận ở Badghis và giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở Qala-e-Naw.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin