Chiến sự Donbass: Nga kiểm soát thị trấn Svitlodarsk, lực lượng Ukraine rút lui

Thời sự quốc tếThứ Tư, 25/05/2022 15:19:38 +07:00
(VTC News) -

Ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk cho biết, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Svitlodarsk ở phía Đông Donbass.

Phát biểu với CNN, ông Kyrylenko nêu rõ: “Quân đội Nga đã tiến vào thị trấn Svitlodarsk thuộc vùng Donetsk. Cờ Nga đã được treo ở đó”. Theo quan chức này, Svitlodarsk đã bị bao vây từ 3 hướng và bị các đợt pháo kích dữ dội. Các hình ảnh được đăng trên Telegram cho thấy lá cờ Nga được treo trên tòa nhà hành chính ở thành phố Svitlodarsk.

Chiến sự Donbass: Nga kiểm soát thị trấn Svitlodarsk, lực lượng Ukraine rút lui - 1

Binh sĩ Ukraine hỗ trợ đồng đội trên tiền tuyến tại Donbass ngày 21/5. Ảnh: AFP

Về phía quân đội Ukraine, ông Kyrylenko cho rằng việc rút quân không phải là thua trận, mà là một sự tập hợp lại lực lượng. “Đây là quyết định đúng đắn và hợp lý trong tình hống này để cứu tính mạng các binh sỹ và tập hợp lại lực lượng”.

Quan chức này cho biết thêm, tại Lynam – một thành phố nằm ở phía Bắc của Donetsk, tình hình rất khó khăn. “Giao tranh vẫn diễn ra liên tục. Mục đích chính của quân đội Nga là kiểm soát trung tâm Lyman. Lyman cùng với Avdiivka là một trong những nơi căng thẳng nhất dọc chiến tuyến”.  

Các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc tấn công tổng lực để bao vây quân đội Ukraine miền Đông Ukraine, một trận chiến có thể quyết định sự thành bại của chiến dịch quân sự mà Moskva đang thực hiện. Hiện các trận địa quyết định trong giai đoạn mới nhất của cuộc chiến vẫn đang diễn ra ở khu vực cực Đông Donbass.

Cùng ngày, ông Kirill Stremousov- phó lãnh đạo chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Kherson do Nga thành lập cho biết, hoạt động tại cảng thương mại Kherson đang bị phong tỏa do Ukraine đã đặt mìn trên tuyến đường tiếp cận với Biển Đen.

“Hiện tại, cảng Kherson không thể khai thác được do lối ra duy nhất tới biển Đen đã bị đặt mìn”, ông Kirill Stremousov lưu ý.

Hồng Anh(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !