Chiến hạm Mỹ và Nhật Bản tập trận chung trên Biển Đông

(VTC News) - Cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu sân bay, tàu khu trục của Mỹ và Nhật Bản diễn ra giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

 Báo Sankeu Shimbun ngày 12/6 đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung trên biển Đông với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan cùng tàu JS Izumo - tàu sân bay trực thăng của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản.

Chien ham My va Nhat Ban tap tran chung tren Bien Dong hinh anh 1

Một chiếc F/A-18 Super Hornet trên boong tàu USS Ronald Reagan hoạt động ở biển Đông. Ảnh: AP. 

Theo tờ báo của Nhật Bản, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10/6. Phía Nhật Bản ngoài tàu JS Izumo, còn có tàu khu trục JS Murasame và JS Akebone, cùng một số tàu chiến khác.

USS Ronald Reagan, là một trong những chiến hạm lớn nhất thế giới của Mỹ, có thể chở được tới 90 máy bay và trực thăng các loại. Trong khi đó, JS Izumo, một trong những chiến hạm uy lực nhất của Nhật Bản đang có nhiệm vụ dài hạn từ cuối tháng 4, cập cảng ở Malaysia và Singapore.

Trung Quốc, nước đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với nhiều đảo, đá trên biển Đông, đã bày tỏ lo ngại trước việc triển khai tàu Mỹ trong khu vực, đồng thời cáo buộc Mỹ xâm phạm cái gọi là chủ quyền nước này.

Đầu tháng 5, Trung Quốc bày tỏ phản đối mạnh mẽ sau khi 2 tàu chiến Mỹ di chuyển gần quần đảo tranh chấp trên biển Đông, mà nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền. Trong khi phía Mỹ tuyên bố đây là hành động nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực.

 Đây là lần thứ 3 trong năm nay Mỹ có động thái thách thức chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng trong cuộc chiến thương mại, cùng các xung đột trong nhiều lĩnh vực khác.

Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về biển Đông

Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về biển Đông

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh.
Nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc về biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

Nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc về biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

Việt Nam đề nghị các bên thực hiện nghĩa vụ pháp lý ở Biển Đông, đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

 (Nguồn: Sputnik)

Hoàng Phạm/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU