• Zalo

Chiến hạm Mỹ áp sát tàu khảo sát Trung Quốc ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/07/2020 20:13:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ xác nhận tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords áp sát tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông.

Trong thông báo trên Facebook cách đây ít giờ, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords triển khai hoạt động thường lệ ở khu vực lân cận tàu khảo sát Hải Dương 4 đang hoạt động ở Biển Đông.

"Gabrielle Giffords đang trong quá trình triển khai luân phiên, hoạt động trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ để cường khả năng tương tác với các đối tác và đóng vai trò như lực lượng sẵn sàng phản ứng", thông báo trên nhấn mạnh. 

Chiến hạm Mỹ áp sát tàu khảo sát Trung Quốc ở Biển Đông - 1

 Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Military News)

Trước đó hôm 23/6, USS Gabrielle Giffords triển khai các hoạt động diễn tập song phương với tàu huấn luyện JS Kashima (TV 3508) lớp Kashima và tàu huấn luyện JS Shimayuki (TV 3513) lớp Shimayuki của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản ở Biển Đông.

USS Gabrielle Giffords cũng là chiến hạm xuất hiện gần tàu khoan West Capella của Malaysia khi Trung Quốc đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 và các tàu hộ tống áp sát con tàu này hồi giữa tháng 5.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 2/7, bình luận về thông tin tàu khảo sát Hải Dương 4 Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng nêu rõ:

"Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này”. 

Bà Hằng nhấn mạnh, việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực Biển Đông và khu vực, cũng như trên thế giới. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !