Chiến hạm John McCain phải di chuyển 'khuất mắt' Tổng thống Trump?
  • Zalo

Chiến hạm John McCain phải di chuyển 'khuất mắt' Tổng thống Trump?

Thế giới Thứ Năm, 30/05/2019 15:09:00 +07:00

Nhà Trắng muốn Hải quân Mỹ di chuyển USS John McCain ra xa tầm mắt của Tổng thống Trump khi ông tới căn cứ hải quân Mỹ ở Nhật Bản, theo AP.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, một quan chức của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Mỹ đã gửi mail hướng dẫn các quan chức của hải quân và không quân về bài phát biểu của Tổng thống Trump trên chiến hạm USS Wasp khi ông tới thăm căn cứ Yokosuka, nhấn mạnh rằng "USS John McCain phải tránh xa tầm mắt của Tổng thống".

Theo tờ báo Mỹ, một tấm bạt được phủ lên tên của tàu khu trục USS John S. McCain ngay trước khi Tổng thống Trump tới căn cứ Yokosuka, một hoạt động của ông Trump trong chuyến công du tới Nhật Bản. Tuy nhiên, hải quân Mỹ khẳng định chiến hạm mang tên cố Thượng nghị sỹ Mỹ không hề bị che khuất trong suốt chuyến thăm của ông Trump.  

khu truc ham

Khu trục hạm USS John S. McCain. (Ảnh: Reuters)

Trước thông tin này, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi không được thông tin về bất cứ điều gì phải làm với USS John S. McCain trong chuyến thăm gần đây của tôi tới Nhật Bản". 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng không nắm được thông tin về chỉ thị di chuyển USS John S McCain. 

Khu trục hạm USS John McCain được đặt theo tên của ông nội và cha của Thượng nghị sĩ John McCain, 2 đô đốc tiếng tăm của Mỹ: John S.McCain, Sr. (1884 - 1945) và John S.McCain, Jr. (1911 - 1981). Vào tháng 7/2018, tên của Thượng nghị sỹ Mỹ được thêm vào tên gọi của con tàu này. 

Tổng thống Trump và Thượng nghị sỹ McCain từng có mối quan hệ bất hòa trong quá khứ, đặc biệt là vào năm 2016, khi ông Trump công kích rằng ông McCain được coi là anh hùng chiến tranh chỉ vì ông đã bị bắt trong chiến tranh Việt Nam và rằng ông "thích những người chưa từng bị bắt".

Năm 2017, vị Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích ông McCain vì bỏ phiếu chống lại việc hủy bỏ luật chăm sóc y tế ObamaCare ở Thượng viện. Vài tháng trước khi ông McCain qua đời, người thân của thượng nghị sỹ nói rằng ông không muốn Tổng thống Trump đến dự tang lễ của mình.

Hồi tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Mỹ từng hứng chỉ trích dữ dội khi chơi golf và đăng tweet chỉ trích Canada trong lúc lễ tang của ông John McCain được cử hành ở Washington. Ông Trump cũng được cho là đã không cho Nhà Trắng công bố thông cáo báo chí về việc Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa qua đời dù nó được soạn sẵn.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiến hạm John McCain phải di chuyển 'khuất mắt' Tổng thống Trump?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin