Chiến dịch không quân Pháp đến Việt Nam: Tăng cường hợp tác gìn giữ hòa bình

(VTC News) - Tướng Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch không quân Pháp PEGASE lần đầu tiên đến Việt Nam chia sẻ về những dự định và cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Sáng 27/8, tại Đại sứ quán (ĐSQ) Pháp diễn ra buổi họp báo nhân dịp chiến dịch không quân Pháp – PEGASE đến Việt Nam. Tham dự họp báo có Tướng Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch, Đại biện lâm thời ĐSQ Pháp ông M.Olivier Sigaud và các cán bộ quân sự Pháp.

Chien dich khong quan Phap den Viet Nam: Tang cuong hop tac gin giu hoa binh hinh anh 1

 Họp báo nhân Chiến dịch không quân Pháp đến Việt Nam. (Ảnh: Phương Anh)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại biện lâm thời M.Olivier Sigaud cho biết đây là lần đầu tiên chiến dịch PESAGE của Pháp đến Việt Nam. Chương trình có ý nghĩa chính trị quan trọng, là một phần trong các chương trình nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. Thông qua chiến dịch PESAGE, quân đội Pháp cũng mong muốn thể hiện khả năng với trình độ công nghệ cao và khả năng hiện diện quân sự ở nhiều khu vực.

Tháng 3/2018, nhận lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm Pháp, cũng chính trong chuyến đi này hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ song phương trên lĩnh vực quốc phòng và đưa ra lịch trình phát triển mối quan hệ song phương trên lĩnh vực quốc phòng, Đại biện cho biết. Ông M. Olivier Sigaud nói thêm việc lựa chọn Việt Nam là điểm đến thể hiện sự coi trọng của Pháp đối với Việt Nam trong mối quan hệ song phương.

Chien dich khong quan Phap den Viet Nam: Tang cuong hop tac gin giu hoa binh hinh anh 2

Lễ đón đoàn bay tại sân bay Nội Bài ngày 26/8. (Ảnh: ĐSQ Pháp) 

Tướng Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch cho biết đoàn bay đến Việt Nam trong chuyến thăm các nước trong khu vực gồm Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore, Ấn Độ. Bên cạnh 3 tiêm kích Rafale, đoàn bay có 1 máy bay vận tải A400M và 1 máy bay chở nhân sự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Patrick Charaix chia sẻ trong tương lai Pháp có thể tiếp tục tổ chức những sự kiện tương tự như PEGASE tại Việt Nam, bên cạnh đó là hợp tác tập trung đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực không quân cũng như không gian, vật liệu. Ông cho biết hai bên đã từng có những hoạt động giao lưu khi phái đoàn sỹ quan Việt Nam được cử sang Pháp hay đoàn Pháp từng sang Việt Nam và có mối quan hệ hợp tác tích cực. Ông chia sẻ mong muốn khởi đầu cho hợp tác không quân trong khi trước đây lĩnh vực hợp tác giữa hai nước chủ yếu là hải quân.

Video: Máy bay Nga phô diễn nhào lộn trên không trung

>>> Đọc thêm: Máy bay chiến đấu của Pháp lần đầu tiên sẽ bay trình diễn ở Việt Nam

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU