Chiến dịch 'Hãy làm sạch biển' năm 2018 có gì đặc biệt?

(VTC News) - Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7/2018 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc.

Chien dich 'Hay lam sach bien' nam 2018 co gi dac biet? hinh anh 1

 Họp báo "Hãy làm sạch biển" thu hút đông đảo các cấp, bộ, ngành và tình nguyện viên tham gia.

Chiến dịch tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương.

Đồng thời, chiến dịch này cũng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.

Dự kiến năm nay có ít nhất 28.000 người tham gia; thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất.

Năm nay, khách du lịch có thể tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Quảng Bình, ….

Chien dich 'Hay lam sach bien' nam 2018 co gi dac biet? hinh anh 2

Đại tá Đoàn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc họp báo.

Đại tá Đoàn Thanh Hiền (Phó Cục trưởng Cục quản lý khoa học công nghệ  và môi trường, Tổng cục Kỹ thuật hậu cần, Bộ Công an) cho biết, biến đổi khí hậu, nước biển dâng là vấn đề toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, đây là trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là giới trẻ, thanh niên.

“Lực lượng công an luôn xác định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của Đoàn viên thanh niên công an, trách nhiệm của người dân, ý thức của mỗi người trong xã hội để đảm bảo môi trường sống. Theo đó, công an là lực lượng nòng cốt đi đầu trong công tác phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu nên luôn thực hiện vận động, tuyên truyền tới nhân dân”, đại tá Hiền nói.

Đại tá Hiền cho biết thêm, hiện Bộ Công an có ban chỉ đạo và dưới các tỉnh thành phố có ban chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và cứu nạn.

Trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Bộ Công an đã chỉ đạo các ban chỉ huy tỉnh, thành phố phối hợp triển khai các hoạt động làm sạch biển, làm sạch môi trường.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ: “Quan tâm đến các hoạt động từ thiện cộng đồng, bảo vệ môi trường đã là một phần trong đời sống của cán bộ nhân viên của Vietjet. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển bền vững được hãng xây dựng và thực hiện đều đặn mỗi năm, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng và du khách đối với môi trường biển, phát triển con người, kiến tạo nên cộng đồng văn minh và ngày càng tốt đẹp hơn”.

Video: Người nước ngoài nhặt rác làm sạch biển Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình họp báo, Ban tổ chức phát động cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”.

Cuộc thi dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7/2018 với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực.

Lễ tổng kết chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và trao Giải thưởng cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018.

>>> Đọc thêm: 600 chiến sĩ công an, bộ đội ra tay làm sạch biển

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU