Chiến dịch giải cứu phi công Su-24 diễn ra như thế nào?

Phi công điều khiển chiếc Su-24 Nga được giải cứu sau một chiến dịch chung dưới sự giám sát của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran.
Theo hãng tin Sputnik, phi công điều khiển chiếc máy bay cường kích Su-24 của Nga bị bắn rơi đã được giải cứu sau một chiến dịch chung, nằm dưới sự giám sát của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Tướng Qasem Soleimani.
Đại úy Kontanstin Murakhtin được đặc nhiệm Iran và Syria giải cứu  

Đại úy Kontanstin Murakhtin được đặc nhiệm Iran và Syria giải cứu  

Thông tin trên được đưa ra sau khi phóng viên kiêm nhà phân tích chính trị Emad Abshenas trò chuyện với bạn của ông, một quan chức Syria, người hiện đang ở Latakia và nắm được mọi chi tiết về đội giải cứu, đã đưa phi công Konstantin Murahtin tới nơi an toàn.
Theo các chuyên gia, Soleimani chỉ đạo thành lập một đội giải cứu gồm 18 lính đặc nhiệm Syria và 6 chiến binh Hezbollah đã biết rõ về địa hình khu vực máy bay rơi. 
Họ được giao nhiệm vụ cứu mạng viên phi công, trong khi binh lính Nga cung cấp sự hỗ trợ về tình báo và không quân.
Ngay sau khi họ tới tiền tuyến, máy bay Nga đã tổ chức không kích chống lại các phiến quân, buộc chúng phải chạy trốn. Đội giải cứu sau đó đã tiến sâu hơn vào lãnh thổ đối phương.
Video: Phỏng vấn phi công Su-24 Nga
Emad Abshenas nói rằng đội giải cứu chung này đã nhận được thông tin tình báo đặc biệt chi tiết về mọi yếu tố xung quanh nhiệm vụ của họ. Kết quả là ngoài việc cứu Murakhtin, họ còn tiêu diệt các tay súng ở gần hiện trường.
Thời điểm diễn ra chiến dịch giải cứu rất hoàn hảo. Tuy nhiên may mắn có đóng góp một phần nhất định, giúp dẫn tới thành công.
Vị quan chức Syria trên, người đề nghị giấu tên, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân người Turkmen đã không thể đồng tình quanh việc phải làm gì với các phi công bởi Thổ Nhĩ Kỳ muốn dùng phi công làm tù binh và công cụ để đàm phán với Nga.
Cuộc tranh cãi giữa đôi bên đã giúp đội giải cứu có đủ thời gian để cứu phi công NgaToàn bộ 24 chiến binh tham gia chiến dịch sau đó đã về căn cứ an toàn.
Theo Abshenas, Nga đã được cập nhật liên tục mọi diễn biến của hoạt động giải cứu. Tổang thống Nga Vladimir Putin đã theo dõi chặt hoạt động qua đường truyền vệ tinh.
Ngày 24/11, chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi chiếc Su-24 của Nga, với lý do nó vi phạm không phận nước này. Theo viên phi công được giải cứu, tổ lái đã không hề nhận được bất kỳ cảnh báo nào trước khi bị tấn công.
Khi tung ra thông tin về chiến dịch giải cứu phi công, phía Nga muốn chứng minh rằng phe "đối lập ôn hòa" được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ không hề ôn hòa như Anraka vẫn nói và Nga muốn liệt các nhóm này vào danh sách khủng bố.


Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.