Chiến đấu cơ Trung Quốc đánh chặn máy bay Mỹ

(VTC News) - Truyền thông Mỹ loan báo chiến đấu cơ Su-27 Trung Quốc đã đánh chặn máy bay tuần tra P-8A của Mỹ trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 19/8.

Lầu Năm Góc vừa cáo buộc một phi công lái máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiến hành “cuộc đánh chặn nguy hiểm” nhằm vào một chiếc máy bay tuần tra của quân sự Mỹ trong không phận quốc tế trên Biển Đông, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 135 dặm về phía Đông.
            Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra Mỹ P-8A 

Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra Mỹ P-8A 

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn đô đốc John Kirby cho biết Mỹ đã chính thức gửi công hàm ngoại giao phản đối đến chính quyền Bắc Kinh về vụ việc xảy ra ngày 19/8.
BBC dẫn lời ông John Kirby nói Mỹ phản đối gay gắt hành động đánh chặn của quân đội Trung Quốc và gọi hành động của phi công lái chiến đấu cơ Trung Quốc là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.
Chẩn đô đốc Kirby cho biết vụ việc xảy ra hôm 19/8 vừa qua. Cụ thể, máy bay chiến đấu Trung Quốc Su-27 chặn một chiếc máy bay tuần tra P-8A của Mỹ đang làm nhiệm vụ. Theo phát ngôn viên của Mỹ, chiến đấu cơ Trung Quốc đã tiến sát máy bay  P-8A ở khoảng cách vô cùng nguy hiểm hơn 10 m.
Tháng 4/2001, một vụ tương tự cũng từng xảy ra. Máy bay chiến đấu F-8 của Trung Quốc cũng từng áp sát máy bay trinh sát Mỹ EP-3E trong khu vực tương tự, kết quả là một vụ va chạm khiến phi công phía Trung Quốc thiệt mạng và buộc máy bay trinh sát Mỹ phải hạ cánh khẩn xuống một căn cứ ở Hải Nam, Trung Quốc.
Theo BBC, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc trên.

Tố Ngôn (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN