Chiến đấu cơ Nhật đuổi bắt máy bay Trung Quốc.

(VTC News) – Nhật Bản đã điều một chiến đấu cơ để đánh chặn một chiếc máy bay của Trung Quốc gần một chuỗi hòn đảo tranh chấp giữa hai bên.

Trong bài phát biểu hôm 7/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay phản lực của họ đã rượt đuổi khi chiếc máy bay của Trung Quốc hướng tới các hòn đảo thuộc địa phận của Nhật Bản. 
Uotsuri Jima, một trong những quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông. 

Uotsuri Jima, một trong những quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông. 


Trung Quốc và Đài Loan đã tuyên bố các hòn đảo nằm cách khoảng 300 km về phía bờ biển Trung Quốc thuộc chủ quyền của họ.

Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy kể từ khi chính phủ Trung Quốc công bố ‘Vùng nhận dạng phòng không’ (ADIZ) và ‘quy tắc nhận biết phương tiện bay trong khu vực nhận dạng phòng không’ do nước này đơn phương thiết lập ở khu vực biển Hoa Đông vào ngày 23/11/2013.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ giám sát toàn diện các hoạt động của các máy bay, gồm cả máy bay chở khách cũng như các phương tiện tàu thuyền khác trong khu vực nhận biết phòng không này. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Philippines lên tiếng chỉ trích động thái này.

Bất chấp động thái của Bắc Kinh, Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều máy bay quân sự qua vùng phòng không này vào cuối tháng 11 năm 2013, trong khi Mỹ điều đến đây hai máy bay ném bom không mang vũ khí. Không nước nào thông báo sự việc này cho Bắc Kinh.

Vùng phòng không này bao gồm vùng trời trên các quần đảo ở trung tâm của một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Washington không đứng về bên nào trong vấn đề này.

Vào hối cuối tháng Tư, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng cảnh báo sẽ "trục xuất bằng vũ lực" bất kỳ cuộc đổ bộ nào của phía Trung Quốc lên quần đảo tranh chấp Senkaku đang nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.

Tokyo cũng đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản để phản đối việc 8 trong 11 chiếc Hải giám trên của Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải Senkaku vào ngày 23/4 năm ngoái.

Mai Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN