Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay Trung Quốc

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo vừa điều động máy bay chiến đấu đến quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) sau khi một chiếc máy bay của Trung Quốc xuất hiện gần khu vực này vào sáng 22/8.

Đây là lần đầu tiên một máy bay Trung Quốc, được xác định là chiếc Y-12 của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc, bay về phía Senkaku kể từ ngày 15/1.

Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C của Nhật Bản đang tuần tra ở đảo Senkaku 

Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C của Nhật Bản đang tuần tra ở đảo Senkaku 


Tokyo đã phái các máy bay chiến đấu F15 của Lực lượng Phòng vệ trên không tham gia đánh chặn trước khi máy bay này xâm nhập vào không phận phía trên quần đảo Senkaku.

Trung Quốc cho biết ngày 22/8, một đội tàu hải giám có đi tuần tra trong lãnh hải Senkaku, nhưng không đề cập đến máy bay do thám.

Ngay lập tức, Nhật đã cho thành lập một hạm đội gồm Haijian 50, Haijian 15 và Haijian 26 để phòng vệ, tờ Sina.com cho hay.

Trước tình hình tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ngày càng gia tăng, Thủ tướng Shinzo Abe đã dẫn lời Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trước cuộc chiến tranh Falklands – Argentina năm 1982, nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy định luật pháp trên biển.

Cuộc chiến trên quần đảo Nam Đại Tây Dương xảy ra khi quân đội Argentina đổ bộ lên đảo Falkland ngày 2/4/1982 và đầu hàng sau 74 ngày. Cuộc xung đột đã giết chết khoảng 650 quân Argentina và 255 quân Anh.

Thủ tướng Abe phát biểu: “Tôn trọng các quy định của luật pháp trên biển, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thay đổi hiện trạng sử dụng vũ lực như ngày nay”.

Mối quan hệ của Tokyo với Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi chính phủ Nhật Bản công bố ‘quốc hữu hóa’ các đảo nhỏ trong quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, làm dấy lên các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc.

Thủ tướng Abe, người nhậm chức vào tháng 12/2012 sau khi đảng Dân chủ Tự do giành thắng lợi trong tổng tuyển cử, một lần nữa lại tuyên bố “các đảo là lãnh thổ của Nhật Bản”, và kêu gọi Bắc Kinh không leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm mối quan hệ Trung-Nhật vẫn rất quan trọng nên Tokyo luôn sẵn sàng đàm phán.

Hải Yến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN