• Zalo

Chiến đấu cơ NATO nã nhầm tên lửa về biên giới Nga

Thế giới Thứ Tư, 08/08/2018 14:56:00 +07:00

Các máy bay chiến đấu Tây Ban Nha đang làm nhiệm vụ giám sát tại không phận Estonia phải tạm thời ngừng hoạt động sau khi một phi công phóng nhầm tên lửa ở khu vực gần biên giới Nga ngày 7/8.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết một nhóm hai chiến đấu cơ Tây Ban Nha Eurofighter Typhoon 2000 và hai máy bay Pháp Mirage 2000 đang tham gia bay huấn luyện tại miền Tây Nam Estonia ngày 7/8. Trong khi huấn luyện thì một máy bay Tây Ban Nha vô tình phóng ra tên lửa không đối không về phía biên giới giữa Nga và Estonia. Theo tuyên bố, tên lửa này không đâm phải máy bay nào.

nato-phong-nham-ten-lua-gan-bien-gioi-nga-1

 Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon EF2000 của Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Tất cả các máy bay sau đó quay trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Litva an toàn. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết đã mở một cuộc điều tra về sự cố. Trong khi đó, giới chức trách Estonia quyết định cấm máy bay Tây Ban Nha tham gia nhiệm vụ giám sát tại không phận của họ một thời gian.

“Tôi đã yêu cầu đình chỉ tất cả các hoạt động quân sự của máy bay Tây Ban Nha cho đến khi vụ việc được giải quyết” – Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nói. Dù vậy nhiệm vụ trên không của NATO vẫn sẽ được tiếp tục, ông cho biết thêm. Theo hãng thông tấn quốc gia Estonia ERR, không quân Bồ Đào Nha sẽ tạm thay thế vị trí của Tây Ban Nha trong nhiệm vụ.

“Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn và tìm hiểu điều gì đã xảy ra, cùng với các đồng minh của chúng tôi” – ông Luik nói.

Theo RT, tên lửa do máy bay phóng ra đáng nhẽ phải tự hủy nhưng thao tác không thành công. Bộ Quốc phòng Estonia cho biết quả tên lửa bị phóng đi là mẫu AIM-120C5 thuộc lớp AMRAAM, có mức giá khoảng 400.000 USD, đạt tầm bắn 105 km và mang đầu nổ mảnh nặng 18 kg. Tên lửa được xác định nằm ở vị trí cách thành phố Tartu, Estonia khoảng 40 km về phía Bắc và có thể đã rơi xuống đất, theo truyền thông Estonia.

Lực lượng không quân Estonia bắt đầu tìm kiếm tối 7/8 và yêu cầu người dân địa phương thông báo cho quân đội hoặc lực lượng cứu hộ nếu tìm thấy một phần hoặc toàn bộ tên lửa.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas nói đây là một sự cố khủng khiếp và đáng tiếc. Dù vậy ông cho rằng nhiệm vụ của NATO là một phần vô cùng cần thiết và quan trọng để đảm bảo an ninh của Estonia.

Video: NATO tập trận với Gruzia, Matxcơva phản đối gay gắt

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiến đấu cơ NATO nã nhầm tên lửa về biên giới Nga" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin