Chiến đấu cơ nào của Nga được khách hàng nước ngoài tìm mua tại MAKS-2021?

Quân sựChủ Nhật, 25/07/2021 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh tiêm kích tàng hình Checkmate, các dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga cũng được nhiều khách hàng nước ngoài quan tâm.

Triển lãm hàng không quốc tế MAKS là một trong những triển lãm lớn nhất thế giới, được Nga tổ chức hai năm một lần. Năm nay, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, MAKS vẫn diễn ra khá suôn sẻ, thể hiện rõ vị thế của nước Nga trong ngành công nghiệp hàng không thế giới.

Do tác động của đại dịch COVID-19, tham dự MAKS năm nay chỉ có khoảng 290 công ty, tổ chức nước ngoài đến từ 50 quốc gia dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây cũng được xem là cơ hội lớn để các nhà chế tạo máy bay Nga giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng tiềm năng.

Theo tờ Zvezda, các công ty hàng không Nga đã tổ chức hàng chục buổi giới thiệu về các mẫu máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và tác chiến điện tử cho hơn 30 phái đoàn đến từ 20 quốc gia có mối quan tâm đặc biệt đến vũ khí hàng không thế hệ mới của Moskva.

Chiến đấu cơ nào của Nga được khách hàng nước ngoài tìm mua tại MAKS-2021? - 1

Các dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga vẫn giành được sự quan tâm lớn từ khách hàng nước ngoài. (Ảnh: Aviasalon MAKS)

Các nguồn tin công nghiệp quân sự của Zvezda tiết lộ, khách hàng nước ngoài có sự quan tâm đặc biệt tới các dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ như MiG-35D và Su-30SME, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A (biến thể xuất khẩu), máy bay tiếp dầu Il-78MK-90A, trực thăng tấn công Mi-28NE, Ka-52, trực thăng vũ trang Mi-171Sh, trực thăng đa năng Ka-226, cũng như các hệ thống phòng không khác.

Hầu hết những cái tên kể trên đều xuất hiện trong MAKS hoặc danh mục vũ khí mới của tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga.

Về MiG-35, đây là dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ mới nhất của hãng chế tạo máy bay Mikoyan, sở hữu các tính năng gần như máy bay thế hệ 5. Nó có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau, từ việc chiếm ưu thế trên không cho đến tấn công các mục tiêu mặt đất và cả trên biển.

Còn Su-30SM là phiên bản cải tiến của dòng chiến đấu cơ Su-30 đã quá nổi tiếng của hãng máy bay Sukhoi. Nó sở hữu khả năng siêu cơ động, được trang bị radar mảng pha, động cơ vectơ lực đẩy và cánh mũi. Máy bay chiến đấu có khả năng sử dụng các loại vũ khí không đối không và không đối đất chính xác, hiện đại.

Hệ thống phòng không do Nga chế tạo được quan tâm nhất MAKS năm nay là Pantsir-S1, tổ hợp vũ khí kết hợp giữa pháo phòng không cao tốc và tên lửa đất đối không tầm ngắn. Khả năng chiến đấu của Pantsir-S1 đã được thể hiện nhiều qua các cuộc xung đột gần đây ở Syria, Libya, Iraq.

Triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2021 sẽ kết thúc vào hôm nay 25/7, với lễ bế mạc tại sân bay Zhukovsky ở ngoại ô Moskva.

Trà Khánh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp