Chiến đấu cơ F-35: Sai lầm đắt giá nhất thế giới

(VTC News)  - Chương trình nghiên cứu chiến cơ đa chức năng tối tân F-35 của Mỹ tiếp tục bị chậm trễ cùng với chi phí không ngừng leo thang.

'Con voi trắng' là từ lóng dùng để chỉ một vật dụng mà chủ nhân không thể xử lý nhưng vẫn phải bỏ chi phí bảo trì, không tương xứng với giá trị mà nó mang lại. Sputnik cho rằng F-35 có thể trở thành 'con voi trắng' to nhất thế giới với những gì đang diễn ra.
            Chiến cơ F-35 của Mỹ 

Chiến cơ F-35 của Mỹ 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, F-35 có thể xem là hệ thống máy bay tấn công thế hệ tiếp theo, với giá cả phải chăng, dành cho cả hải quân, không quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ lẫn đồng minh.

Tuy nhiên, chi phí ngày càng đội lên cùng với những sự cố đáng tiếc của F-35 khiến cho nhiều chuyên gia quân sự, trong đó có những người ở Anh cho rằng dự án này 'là một trò đùa'.

9 quốc gia đối tác của F-35 là Mỹ, Australia, Canada, Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh quốc.

John Marshall, thành viên nhóm cố vấn quốc phòng Synergia, đã phát biểu với tờ Independent  của Anh: "Máy bay này quá đắt, còn thiếu sót về kỹ thuật, hoạt động và không chắc chắn sẽ được đưa vào hoạt động rộng rãi trong một vài năm tới".

Video F-35 nhào lộn

Tổng giá thành của chương trình F-35 đã tăng từ 233 tỷ USD năm 2001 lên 391 tỷ USD, điều này khiến nó trở thành một chương trình tốn kém nhất và đầy tham vọng của Bộ quốc phòng Mỹ.

Tháng 3/2014, báo Nga nói các lỗi phầm mềm liên tục xảy ra với hệ thống điện tử của F-35 khiến quá trình triển khai của nó phải lùi lại hơn 1 năm nữa.

Đó được xem là trở ngại mới nhất trên con đường đưa đến tay người dùng của chiến cơ đắt đỏ nhất thế giới hiện nay.

Theo báo cáo của Văn phòng giải trình Chính phủ Mỹ - GAO, hệ thống phần mềm tác vụ của F-35 cần phải trải qua một quá trình sửa lỗi lớn để có thể đáp ứng được các yêu cầu của máy bay khi làm nhiệm vụ.

Từ các số liệu của báo cáo, các chuyên gia dự đoán quá trình cung cấp của F-35 sẽ bị trì hoãn ít nhất 13 tháng so với dự kiến.

Điều đó đồng nghĩa với việc chiếc F-35 đầu tiên có thể tham gia các hoạt động quân sự sớm nhất là vào tháng 7/2015.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN