Chiến đấu cơ F-15K vừa về Hàn Quốc đã hỏng

(VTC News) - Theo nguồn tin công nghiệp quốc phòng, một trong 3 chiến đấu cơ F-15K do Boeing sản xuất vừa được Không quân Hàn Quốc (ROKAF) nhập về hồi tháng 9 đã bị lỗi động cơ nghiêm trọng, bước đầu xác định là do lỗi từ cơ sở sản xuất ở St. Louis.

F-15k - thành phần chiến đấu cơ chính được trang bị cho Không quân Hàn Quốc 

Ngày 9/9, Boeing đã chuyển giao loạt 3 máy bay chiến đấu F-15K lần thứ 2 trong gói 21 máy bay theo hợp đồng được ký năm 2008, sau khi đã giao cho quốc gia Đông Á này 40 chiếc tương tự hồi năm 2002.

Trích dẫn thông báo từ cơ sở kiểm tra kỹ thuật hàng không K2 đặt tại Daegu, cách Seoul 300 km về phía Nam, nguồn tin cho biết, một trong 3 chiến đấu cơ mới này có động cơ, hệ thống nhiên liệu và các thiết bị điện tử bị hư hỏng nặng. Daegu là cơ sở chính tiếp nhận các chiến đấu cơ F-15K.

Theo nguồn tin này, động cơ bị hỏng do Pratt & Whitney sản xuất đã ngay lập tức được thay thế và sửa chữa một số phần.

Cơ sở sản xuất động cơ quốc phòng P&W tại St Louis, nơi sản xuất chiến đấu cơ F-15K cho Hàn Quốc vừa về đã hỏng 

Cơ quan quản lý các chương trình mua sắm quốc phòng DAPA đã thừa nhận thực tế là nhà sản xuất đã thay động cơ và bổ sung một số thiết bị thay thế khác.

Những chỉ trích về năng lực quản lý kém của DAPA một lần nữa lại nổi lên khi F15K là thành phần chính trong hệ thống vũ khí thiết bị của Không quân Hàn Quốc.

Một nguồn tin cho Korea Times cho biết, “khi một trong những động cơ bị các chuyên gia nước ngoài thay thế, DAPA đã cho thấy sự thiếu kinh nghiệm của mình trong kiểm tra động cơ, vì vậy họ chỉ nhìn ra lỗi khi nó đã được sửa chữa và những chiến đấu cơ này vẫn bay về Hàn Quốc từ cơ sở sản xuất ở St. Louis”.

“Ngay khi các chiến đấu cơ này về đến Hàn Quốc, các kỹ thuật viên của ROKAF đã phát hiện ra những lỗi hỏng của động cơ – thiệt hại này đã ở mức rất nghiêm trọng khi nó không còn khả năng sửa chữa, do đó phải tiến hành thay thế”, nguồn tin tiết lộ.

“Chất lượng kiểm tra hạn chế có thể khiến một chiếc máy bay bị loại trừ, bởi nếu lỗi này dở chứng ở khi đang bay thì chẳng ai sẽ tìm ra được sự thật”.

Nguồn tin này cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng 1/3 số F-15K hiện ở có ở cơ sở Daegu đã bị hỏng các hệ thống điện tử.

Tin liên quan

» Thái Lan: Tiêm kích F-16 rơi tan xác vì trời mưa
» Đảo Đài Loan nâng cấp 146 máy bay tiêm kích F-16
» Thái Lan chi 700 triệu USD nâng cấp tiêm kích F-16
» Iraq lên kế hoạch mua 18 tiêm kích cơ F-16 của Mỹ
» Kinh hoàng 2 chiếc phản lực F-16 đâm nhau trên trời
» Hà Lan điều cả tiêm kích F-16 hộ tống tuyển quốc gia
» Lần đầu tiên Mỹ bán chiến đấu cơ F-15 cho Hàn Quốc
» F-15C sẽ 'song kiếm hợp bích' với máy bay tàng hình
» Ford F-150 biết cách "làm mới" tốt nhất

Hữu Túc (theo Korea Times)

 
Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN