• Zalo

Chiến cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ trên không

Thế giớiThứ Bảy, 23/08/2014 11:37:00 +07:00

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay gần một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ và diễn tập bay nhào lộn xung quanh máy bay của Mỹ trong không phận quốc tế.

Theo Reuters, ngày 22/8, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã trao công hàm phản đối với Bắc Kinh về vụ can thiệp trên không trong tuần qua.

Trong đó một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay gần một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ và diễn tập bay nhào lộn xung quanh máy bay của Mỹ trong không phận quốc tế.

Nhà Trắng ngày 22/8 đã gửi công hàm chính thức, trong đó gọi vụ máy bay Trung Quốc bay sát máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế gần đảo Hải Nam là hành động khiêu khích đáng lo ngại và giới chức Mỹ đã bày tỏ sự phản đối với Bắc Kinh.

Máy bay do thám P-3 Poseidon của Hải quân Mỹ 

Trả lời báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes cho rằng động thái trên là "hành động khiêu khích gây quan ngại sâu sắc."

Ông Rhodes nói: "Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với Chính phủ Trung Quốc sự phản đối của chúng tôi với kiểu hành động này."

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, vụ việc xảy ra hôm 19/8 tại địa điểm cách đảo Hải Nam 200 km về phía Đông.

Ông Kirby nói rằng máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã bay gần máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon của Mỹ với khoảng cách 10 m và bay lộn một vòng qua đầu máy bay này.

Phía Mỹ cho rằng sự vụ này đã làm xói mòn những nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Mỹ và quân đội Trung Quốc.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !