Chiến cơ tàng hình Trung Quốc thách thức Mỹ?

(VTC News) – Hôm 19/7, Kênh Phát thanh Quốc tế Trung Quốc đưa tin chiến đấu cơ tàng hình J-60 đang được chế tạo nhằm phục vụ cho sư đoàn không hải quân nước này được xem là ‘mối đe dọa’ với Mỹ và đồng minh Mỹ ở Châu Á.

» Video: Venezuela mua chiến đấu cơ tối tân Nga Su-35
» Mỹ phái chiến đấu cơ tối tân F-22 Raptor tới Tây Á
» Trung Quốc diễn tập chiến đấu cơ trên tàu sân bay

» Video: Venezuela mua chiến đấu cơ tối tân Nga Su-35 » Mỹ phái chiến đấu cơ tối tân F-22 Raptor tới Tây Á » Trung Quốc diễn tập chiến đấu cơ trên tàu sân bay

Theo giới thiệu của Kênh phát thanh quốc tế Trung Quốc, chiến đấu cơ J-60 là "siêu phẩm" của Tổng công ty Hàng không Thẩm Dương và được đánh giá là có thiết kế tương tự chiếc F-22 do Mỹ sản xuất.
Một nhà phân tích quân sự Mỹ có tên Richard Fisher được dẫn lời nhận định rằng, trong tương lai, lực lượng không quân Trung Quốc có thể sánh ngang với Mỹ. 
Hình ảnh chiến cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ

Hình ảnh chiến cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ


Cũng theo Fisher, dù chưa chính thức đưa chiếc máy bay tàng hình đầu tiên Chengdu J-20 vào sử dụng, Bắc Kinh đã nhanh chóng triển khai việc chế tạo mẫu chiến cơ J-60 với tính năng và nhiệm vụ như một chiếc F-22 và F-35.
Thậm chí, đến năm 2020, Trung Quốc còn được nói là có thể vượt Mỹ về số lượng những chiến cơ tàng hình (tương tự F-22 thế hệ 5) vì Lầu Năm Góc đã mắc sai lầm khi đưa ra quyết định hạn chế sản xuất F-22 từ thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho tới nay.
Trong khi Trung Quốc tăng cường sức mạnh không quân trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng căng thẳng, các nước trong khu vực cũng đã có những hành động đề phòng Bắc Kinh.
Gần đây, Ấn Độ đang gấp rút đẩy nhanh việc chế tạo các loại máy bay chiến đấu tàng hình nhờ sự giúp đỡ của Nga trong khi Việt Nam cũng dự định sẽ mua 44 chiếc Su-30 từ Moscow, tờ WantChinaTimes nói. 
 Chiến đấu cơ Su-30MK2 thuộc Không quân Indonesia (do Nga sản xuất) đang tham gia tập huấn ở Australia

 Chiến đấu cơ Su-30MK2 thuộc Không quân Indonesia (do Nga sản xuất) đang tham gia tập huấn ở Australia


H
ôm 18/7, lực lượng không quân Indonesia đang tham gia đợt tập huấn phi công điều khiển chiến cơ Su-30MK2 (của Nga) cùng Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Australia, theo nguồn tin ở Melbourne của WantChinaTimes.
Thông qua đợt tập huấn này, các phi công Indonesia đã được rèn luyện và nâng cao kỹ năng chuyên môn, trong khi Mỹ cũng thu được không ít thông tin về những loại máy bay do Nga sản xuất và đang được sử dụng chủ yếu trong các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. 
Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, không quân Indonesia điều chiến cơ ra khỏi biên giới để tham gia các đợt tập huấn.

» Thế giới 24h: Tậu chiến cơ F-35, Nhật Bản cũng xót tiền
» Nga khoe dàn chiến cơ tối tân tại Dubai
» Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ
» Nga trình làng chiến đấu cơ thế hệ 5 tại Triển lãm MAKS
» Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc đánh tín hiệu với Mỹ

» Thế giới 24h: Tậu chiến cơ F-35, Nhật Bản cũng xót tiền » Nga khoe dàn chiến cơ tối tân tại Dubai » Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ » Nga trình làng chiến đấu cơ thế hệ 5 tại Triển lãm MAKS » Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc đánh tín hiệu với Mỹ

Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN