Chiến cơ biến mất trên biển, Nhật Bản tuyên bố 'đắp chiếu' toàn bộ phi đội F-35A

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo đình chỉ bay toàn bộ phi đội F-35A .

Ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo đình chỉ bay toàn bộ phi đội F-35A sau khi một chiến đấu cơ dòng này biến mất khỏi màn hình radar trên Thái Bình Dương trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Chien co bien mat tren bien, Nhat Ban tuyen bo 'dap chieu' toan bo phi doi F-35A hinh anh 1

 Tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 7h30 tối (giờ địa phương) hôm 9/4, khoảng nửa giờ sau khi cất cánh, theo tờ Asahi Shimbun. Máy bay đã xuất phát cùng một số phi cơ khác từ căn cứ không quân Misawa, cách thành phố Misawa, Nhật Bản, khoảng 135 km về phía đông bắc. Đây là bài tập huấn luyện ban đêm thường xuyên của các máy bay chiến đấu.

Liên lạc vô tuyến với máy bay này cũng bị mất và cho tới thời điểm này chưa có thông tin nào về chiếc chiến đấu cơ. Trên chiếc F35A mất tích được cho có một phi công điều khiển.

Máy bay phản lực đã được triển khai tại căn cứ Misawa từ tháng 1/2018. Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện có kế hoạch triển khai tổng cộng 42 máy bay tới căn cứ này.

Tháng 9/2018, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từng thông báo ngừng hoạt động của tất cả siêu chiến cơ F-35 trên toàn thế giới sau vụ tai nạn ngày 28/9 từng làm dấy lên các lo ngại về trục trặc trong các ống nhiên liệu.

Chương trình F-35 là một trong những dự án quốc phòng đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ với tổng chi phí dự kiến là 1,5 nghìn tỷ USD trong thời gian 55 năm. Ngoài chi phí (hiện tại dao động từ 89,2 đến 115,5 triệu USD), chiếc máy bay bị chỉ trích vì rất nhiều trục trặc và lỗi thiết kế xảy ra trong bốn năm sau khi giới thiệu với quân đội Mỹ năm 2015. 

Video: Siêu tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ dàn hàng tập trận

Vũ khí từ Thế chiến thứ II cũng dễ dàng hạ gục F-35 của Mỹ

Vũ khí từ Thế chiến thứ II cũng dễ dàng hạ gục F-35 của Mỹ

Chuyên gia người Mỹ Pierre Sprey, một trong những nhà thiết kế chiến cơ F-16 nói F-35 vẫn có thể bị bắn rơi nếu đặt trong tình hình chiến đấu ở Thế chiến II.
 
Tại sao chiến đấu cơ Su-57 của Nga lại tốt hơn F-22 và F-35 của Mỹ?

Tại sao chiến đấu cơ Su-57 của Nga lại tốt hơn F-22 và F-35 của Mỹ?

Chuyên gia Nga nêu những đặc tính vượt trội của máy bay Su-57 do Nga sản xuất so với hai loại máy bay F-22 Raptor và F-35 của Mỹ.
 

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

f-35

,

vũ khí

,

Nhật Bản

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU