Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chiến binh IS 'chạy' bệnh án để tránh phải ra hỏa tuyến

(VTC News) - Theo Mirror, nhiều tay súng IS đang cầu cứu đội ngũ y bác sĩ giúp họ làm giả bệnh án để tránh cảnh phải lăn xả chiến đấu trên chiến trường.

Báo cáo từ Trung tâm Chống khủng bố Mỹ (CTC) cho hay, các tay súng của IS đang phải tìm mọi cách không phải ra chiến đấu trong bối cảnh IS đang phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn về mặt tài chính.
Nhiều tay súng IS giả ốm để trốn chiến đấu 

Nhiều tay súng IS giả ốm để trốn chiến đấu 

Nếu không thể thuyết phục các bác sỹ giúp mình mang bệnh, các tay súng buộc phải bỏ trốn khỏi tổ chức hay thậm chí là tạo phản như trường hợp hơn 200 tay súng IS tiêu diệt chỉ huy của mình đầu tháng 3 vừa qua.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này được cho xuất phát từ sự bất mãn về việc IS cắt giảm một nửa lương của chiến binh tại Syria với lý do mà theo tổ chức khủng bố này là vì "hoàn cảnh không mong muốn" sau các cuộc không kích liên tiếp nhắm vào các nguồn thu của nhóm.

“Căng thẳng tài chính của IS đang là lý do dẫn đến sự thiếu đoàn kết cũng như làm giảm mức độ gắn kết giữa các chiến binh trong hàng ngũ của tổ chức”, báo cáo của CTC cho biết thêm.

Theo tờ Washington Post, dù thề sống chết và nguyện nếm mật nằm gai cùng tổ chức nhưng các tay súng IS cũng chỉ nhận được vỏn vẹn 50 USD cho một tháng lương cơ bản.

Video: 200 tay súng IS tạo phản
Tình hình khủng hoảng tài chính trầm trọng cũng buộc nhóm phiến quân phải hạn chế dùng điện, nhiên liệu và các nguồn năng lượng khác.

Các tay súng IS còn bị cấm sử dụng xe của tổ chức trừ trường hợp được cấp trên phê duyệt. Lý do được đưa ra là việc sử dụng xe với mục đích cá nhân sẽ 'gây ra một sự lãng phí vô nghĩa' đối với ngân sách của tổ chức.

Bên cạnh đó, các chiến binh cũng phải san sẻ nỗi lo thiếu điện của tổ chức bằng việc hạn chế sử dụng điện tại gia để đảm bảo một nguồn điện dồi dào cho các căn cứ.

Song Hy
(Nguồn: Mirror)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN