Chiêm ngưỡng loạt sản phẩm sáng tạo khoa học của sinh viên Bách Khoa Hà Nội

Thị trườngThứ Năm, 01/06/2017 09:58:00 +07:00

Trong bài viết này VTC News xin giới thiệu 12 sản phẩm nghiên cứu khoa học đặc sắc, được đánh giá cao và có tính ứng dụng cực cao do sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện

1

Nghiên cứu thiết kế xe hàng thông minh trong siêu thị do sinh viên Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện. Đề tài này sử dụng thư viện OpenCV để lập trình cho xe hàng thông minh trong siêu thị, nhò đó hệ thống được lập trình sẽ giúp xe có khả năng tự dộng bám người, tự đồng chạy về quầy thu ngân khi có nhu cầu thanh toán mà không phải kéo đẩy xe như trước đây.

2

Đây là sản phẩm máy phay CNC 5 trục của Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy, Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội.

3 3

Sản phẩm nghiên cứu và thiết kế máy tự động đo độ kiềm của nước mặn. Nghiên cứu này đã được xếp hạng và chấm giải ba tại trường Bách khoa Hà Nội.

4 3

Mô hình máy phân loại sản phẩm do sinh viên trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội.

5 5

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống công nghệ khoan nhiều lỗ điều chỉnh linh hoạt vị trí và kích thước các lỗ gia công với mục đích giảm chi phí thời gian, tăng năng suất độ chính xác khi gia công lỗ bố trí cách đều nhau trên một đường tròn. Sản phẩm này có thể giúp cùng lúc khoan nhiều lỗ một cách chính xác nhất.

6 5

Mô hình điều khiển rào chắn đường sắt tự động của Viện cơ khí động lực, Đại học Bách khoa. Hệ thống này sử dụng 4 cảm biến hồng ngoại để có thể xác định được tàu đến từ hai phía sau đó bộ sử lý trung tâm điều khiển sẽ tự động hạ rào chắn, kéo còi, bật đèn cảnh báo khi tàu đi qua các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ...

7 7

Máy làm giá đỗ tự đồng, công suất lớn của sinh viện viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội. Thiết bị làm giá đỗ hoàn toàn tự động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra còn có thể rút ngắn thời gian sinh trường của giá đỗ cho ra sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao.

8 7

Mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ Active Rfid. Mục đích của đề tài này là nghiên cứu thiết kế mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ RFID chủ động (Active RFID). Ưu điểm của công nghệ này so với Passive RFID là bản thân nó tự có nguồn năng lượng và bộ phát giúp nó có thể tự truyền tín hiệu. Khả năng hoạt động này sẽ làm cho khoảng cách đọc và bộ nhớ của của RFID chủ động lớn hơn so với thẻ RFID thụ động. Thẻ Tag RFID chủ động có khả năng đọc xa tới 100 mét, giúp nó còn được ứng dụng lý tưởng cho các ứng dụng ngoài trời.

9.1 9

Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy in chi tiết nhựa 3D với không gian làm việc 200x240x200 mm. Kết cấu máy gồm 5 trục chuyển động X, Y, Z, 1 trục con lăn và trục cấp bột, được dẫn động bằng động cơ bước thông qua bộ truyền đai pully trục X mang lazer để đốt cháy bột, trục Z dùng vítme đỡ bột và trục con lăn gạt bột sử dụng bộ chuyển động đai gạt bột.

9 9

Hệ thống điều khiển máy dùng vi điều khiển Arduino điều khiển động cơ bước thông qua Driver. Chương trình điều khiển máy được viết bằng phần mềm matlab. Ngoài ra trong đề tài có sử dụng chương trình CAM để tạo ra tập lệnh G-code phục vụ trong quá trình gia công chi tiết. Kết quả thực nghiệm ban đầu thiết bị đã in ra chi tiết có hình dạng đơn giản.

10 11

Bộ điều khiển máy khắc laser CNC 3 trục. Nghiên cứu này thực hiện một thiết kế và chế tạo máy khắc laser cỡ nhỏ 3 trục điều khiển số CNC nhằm đáp ứng khả năng tạo dấu hiệu nhận biết của các dòng sản phẩm khác nhau với tính năng cơ động và linh hoạt.

11 11

 Mô hình máy bay không người lái.

13 13

Mô hình máy lọc nước UV

Thu Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !