Chiêm ngưỡng kỷ vật thời 'tem phiếu' giữa lòng Hà Nội

Thời sựThứ Năm, 09/08/2012 05:00:00 +07:00

(VTC News) - Những vật dụng, kỷ vật ghi dấu ấn của thời kỳ "tem phiếu" đã qua được một người dân dày công sưu tầm, tái hiện ngay giữa lòng Hà Nội.

(VTC News) - Những vật dụng, kỷ vật ghi dấu ấn của thời kỳ "tem phiếu" đã qua được một người dân dày công sưu tầm, tái hiện ngay giữa lòng Hà Nội.

Nhiều người đến với "Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37" để sống lại kí ức một thời bao cấp đã qua, chiêm ngưỡng những kỷ vật có một không hai được lưu giữ bằng chính tâm huyết của một con người đã trải qua thời kỳ "tem, phiếu".

Sau nhiều năm tháng sưu tập những món đồ vật thời bao cấp, ông Nguyễn Quang Minh đã tái hiện lại không gian Hà Nội xưa tại "Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37" của mình tại số 37, Nam Tràng, Ngũ Xá, Ba Ðình, Hà Nội.
Cửa hàng tái hiện lại không gian Hà Nội thời bao cấp được trưng bày trong căn nhà cấp bốn màu vàng nằm sâu trong con ngõ cạnh hồ Trúc Bạch.

Cửa hàng nằm sâu trong một con phố gần hồ Trúc Bạch.

"Không chỉ với tôi, mà những người đã sống qua thời kỳ bao cấp sẽ không bao giờ quên được những khó khăn của những năm tháng đó. Một không gian nhỏ như thế này nhưng tôi muốn cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những năm tháng mà ông bà, bố mẹ họ đã trải qua" - ông Minh chia sẻ.
"Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37" được trang trí đơn giản với những vật dụng độc đáo. Nhiều kỷ vật của thời bao cấp như: quạt tai voi, bộ dàn âm thanh cũ, chiếc xe đạp vĩnh cửu, những bộ tem phiếu mua hàng, những bàn gỗ cũ, một hòn gạch đặt chỗ... tạo cảm giác thân quen, gần gũi.
 Khách hàng sẽ đăng ký mua tem phiếu tại quầy giải khát


Một bộ ảnh đặc biệt về những năm tháng Hà Nội xưa do nhiếp ảnh gia người Thụy Ðiển tặng lại ông Minh, điểm thêm nét cổ kính cho không gian độc đáo này. 
Ông Minh cho biết, tất cả biển hiệu của cửa hàng đều do các họa sĩ vẽ bằng tay, tái hiện một cách chân thực nhất những nét cổ kính của Hà Nội.
Ðể tìm kiếm và sưu tầm được những kỷ vật cách dây 40 năm không phải là điều dễ dàng. Ông Minh phải lặn lội nhiều nơi, thông qua nhiều mối quan hệ để tìm gặp những người đã từng sống trong thời ký bao cấp với hy vọng họ còn lưu giữ những vật dụng của thời kỳ đó.
Nhiều người từng sống trong thời bao cấp, biết tin ông Minh đang phục dựng lại một không gian có ý nghĩa cho thế hệ sau như vậy, đã mang những kỷ vật mà họ lưu giữ đến tặng ông, góp vào 'bộ sưu tập' những món đồ giá trị.
Không chỉ trưng bày các kỷ vật, quán còn phục vụ những món ăn của một thời khó khăn như cơm độn khoai, dưa xào tóp mỡ, cá diếc kho, bia hơi... Các món ăn được "tổ phục vụ" chế biến và khách hàng mua thông qua tem phiếu như thời bao cấp với sự phục vụ của các "mậu dịch viên".

Hãy cùng chiêm ngưỡng không gian độc đáo giữa lòng Hà Nội: 

 Nhiều vật dụng thời bao cấp được trưng bày trên tường...
Nhiều bức ảnh về thời kỳ bao cấp được một nhiếp ảnh gia Thụy Điển tặng ông Minh 
 Những bộ bàn ghế được 'chế' từ chiếc máy khâu cũ
Xe đạp vĩnh cửu 
hay chiếc tivi - những vật dụng rất giá trị trong thời kỳ bao cấp
 
 Tiếng nhạc du dương vẫn phát ra hằng ngày từ máy phát cũ kỹ này
Những chiếc cặp lồng "Liên Xô"
 Chiếc máy đánh chữ cũ được một người ở miền Nam tặng chủ cửa hàng
 Quạt con cóc, bếp điện, điện thoại quay số
 Bát sắt tráng men

 Chiếc bình đông, đồng hồ được trưng bày cẩn thận trong tủ kính
 Viên đá đặt chỗ xếp hàng một thời...
Phải đi rất nhiều nơi, ông Minh mới sưu tập được những kỷ vật giá trị này 
 Ai đã từng sống trong thời kỳ bao cấp, sẽ không quên được tấm tem phiếu...
 
 
 "Ở đây tai vách mạch rừng - Những điều bí mật xin đừng nói ra" là câu nói mà mọi người vẫn hay rỉ tai nhau lúc xếp hàng mua tem phiếu.
Một không gian độc đáo và gợi nhớ về một thời đã qua giữa lòng Hà Nội... 

Minh Chiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn