Chiêm ngưỡng khối ngọc Rồng lớn nhất Việt Nam

(VTC News) - Triển lãm “Thành tựu kinh tế xã hội Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội” đã chính thức khai mạc tối 1/10 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Trong đó, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách đó là khối ngọc hình Rồng lớn nhất Việt Nam.

» Thưởng lãm nghìn năm Thăng Long qua hiện vật quý hiếm
» Những điệu múa cổ đất Thăng Long xưa
» Phân luồng giao thông cho lễ gắn biển Đại lộ Thăng Long
» Bản hùng ca hoành tráng mở màn Đại lễ Thăng Long
» 9x Thu Nga: Từ Miss Ngoại thương đến Imiss Thăng Long
» Hai kỷ vật Rồng Thăng Long được đấu giá gần 2 tỷ đồng


Với quy mô trưng bày 12.000m2, chủ đề xuyên suốt của Triển lãm là “Mừng đất nước đổi mới, mừng Hà Nội ngàn năm văn hiến”. Đặc biệt, Triển lãm giới thiệu về Thủ đô Hà Nội 1000 năm văn hiến với những giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, là một trong những địa danh du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc đêm khai mạc ( Ảnh: Phạm Thịnh)

Tại khu vực chính của triển lãm, tác phẩm Rồng ngọc "Ngọc long chầu hoàng" trở thành điểm nhấn ấn tượng nhất thu hút sự chú ý của khách tham quan. Đây cũng được xem là khối ngọc Rồng lớn nhất Việt Nam

Chất liệu của khối ngọc này có tên gọi khoa học là CASIDON Agale Opai và được liệt vào hàng đá quý. Kích thước của tác phẩm đo được là: Chiều dài thô 4m97 cm, sau khi chế tác xong chiều dài còn lại là 3m80cm, chiều rộng 1m23cm (chỗ rộng nhất) khi đã hoàn thiện, thô là 1m 80cm, chỗ hẹp nhất là 58cm (khi đã hoàn thiện); trọng lượng 1.548 tấn (đã hoàn thiện), trong khi kích thước thô ban đầu gần 5 tấn.
 
 Tác phẩm Rồng ngọc lớn nhất Việt Nam "Ngọc long chầu hoàng"
Cận cảnh chiếc đầu rồng bằng ngọc

Tác phẩm “Ngọc long chầu hoàng” được đặt trên hồ có 300 hoa sen vàng đã vượt qua hàng ngàn ki-lô-mét từ TP. Hồ Chí Minh ra Thủ đô để chào mừng Thăng Long – Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Nhiều em nhỏ tỏ ra thích thú khi được chụp ảnh với Rồng ngọc lớn nhất Việt Nam

Tại triển lãm còn diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, là nơi trưng bày những thành tựu về kinh tế xã hội của các Bộ, ngành và các địa phương. Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội diễn ra đến hết ngày 6/10, mở cửa tự do phục vụ du khách thăm quan.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN