Chiêm ngưỡng cây gạo trên 700 tuổi 'độc nhất vô nhị' ở Hải Phòng

(VTC News) - Cây gạo cổ thụ này được công nhận là cây Di sản Việt Nam, có tuổi đời cao nhất trong số các cây gạo ở nước ta, gắn với sự tích công chúa Quỳnh Trân về lập am tu hành.

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 1

 Đền - Chùa Mõ là di tích lịch sử cấp quốc gia được xếp hạng năm 1992, thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, là nơi thờ công chúa Quỳnh Trân (thời nhà Trần) về lập am tu hành, khai khẩn đất hoang giúp dân lập nghiệp.

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 2

Tương truyền, để điều hành công việc hằng ngày, bà nghĩ ra cách dùng tiếng mõ. Công chúa Quỳnh Trân được mọi người trong vùng gọi với tên trìu mến “Bà Chúa Mõ”. Một năm sau khi công chúa Quỳnh Trân về lập am tu hành, bà đã trồng cây gạo này (năm 1283). Trải qua trên 700 năm thăng trầm của lịch sử dân tộc và thiên tai, bão gió, cây đại thụ này vẫn sừng sững vươn mình nẩy lộc, đâm chồi, tỏa bóng mát, nở hoa rực rỡ trước sân đền.  (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 3

Cây gạo có đường kính trên 2m, với chiều cao cây là 30m, tỏa bóng trên một diện tích rộng lớn trước sân đền. (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 4

Từ gốc thân cây chính mọc thêm một cây gạo 'con'. Từ xa nhìn lại, hai thân cây gạo này khá giống hình ảnh người mẹ đang ôm ấp, vỗ về đứa con nhỏ. Vì thế, người dân trong vùng tin rằng, những cặp vợ chồng hiếm muộn đường con cái, chỉ cần cũng nhau đến chạm vào phần vỏ nơi gốc hay khấn xin “Bà Chúa Mõ” lấy một chút vỏ cây về đem gối đầu giường, sẽ nhanh chóng con đàn cháu đống. (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 5

Người dân lấy làm lạ là qua hàng trăm năm phát triển, nhưng cây gạo này không có cành nào làm hư hại đến mái đình, vì cứ mọc gần đến thì sẽ tự khô héo, mục nát. (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 6

Cứ vào ngày 12 tháng 2 (Âm lịch), người dân lại khênh long đình bát biểu và bài vị của Công chúa Quỳnh Trân được thờ trong đền ra đàn cầu mưa trước đình, mong muốn cho một năm mưa thuận, gió hòa. (Ảnh: Minh Khang)

Video: Cận cảnh cây gạo 'độc nhất vô nhị' ở Hải Phòng

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 7

Có trên 700 năm tuổi nên thân cây phát triển thành nhiều cành, với nhiều dáng thế đẹp mắt. Vào mùa nở hoa, hoa gạo nở đỏ rực sân đền. (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 8

 (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 9

Về mùa hoa gạo nở, người con xa quê và khách thập phương thường đến vãn cảnh, chụp ảnh lưu niệm bên cây đại thụ này. (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 10

Năm 2011, cây gạo này được Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam (xếp thứ 65 trong 70 cây được tổ chức này vinh danh và là cây gạo duy nhất trong danh sách). (Ảnh: Minh Khang)

Chiem nguong cay gao tren 700 tuoi 'doc nhat vo nhi' o Hai Phong hinh anh 11

Năm 2012, cây gạo này tiếp tục được Trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận và tôn vinh là cây gạo nhiều năm tuổi nhất Việt Nam. (Ảnh: Minh Khang)

>>> Đọc thêm: Ly kỳ cây gạo khổng lồ mọc từ mộ nàng công chúa

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.