Chiếm dụng lối thoát hiểm khiến 20 người mắc kẹt trong hỏa hoạn: Gửi đơn kêu cứu Chủ tịch thành phố

Thời sựThứ Năm, 13/09/2018 07:15:00 +07:00

Sau hai tháng xảy ra hỏa hoạn, lối thoát hiểm khu chung cư vẫn chưa được trả lại khiến 16 hộ dân với hơn 40 nhân khẩu nhà A11 khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc lối thoát hiểm bị chiếm dụng, 20 người mắc kẹt trong hỏa hoạn, 16 hộ dân nhà A11, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) đã gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

223 4

 Nội dung Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới lãnh đạo TP Hà Nội.

Nội dung đơn nêu rõ: ''Vụ cháy vào 2h50 ngày 2/7 tại cầu thang số 5 từ căn hộ 115 nhà A11 khiến hơn 20 người mắc kẹt trong hỏa hoạn, phải nhờ đến lực lượng cứu hỏa dùng kìm để cắt chuồng cọp, người dân mới được giải cứu.

IMG_1716

Lối thoát hiểm được xây dựng kiên cố hơn. (Ảnh PV ghi nhận vào ngày 23/8)

Khi xảy ra cháy, nhà kho từ căn hộ 115 khói lửa nghi ngút, bịt kín lối thoát xuống tầng 1 của người dân. Nhà kho này trước đây là lối thoát hiểm nhưng ông Lê Xuân Hải (chủ căn hộ 115 nhà A11) mượn để làm kho chứa đồ.

Khi mượn, ông Hải đã viết giấy hứa sẽ đóng tiền điện hành lang cầu thang hàng tháng, tuy nhiên sau đó 1 năm, khi ông cho người khác thuê lại địa điểm để bán hàng thì không đóng tiền nữa.

Đến năm 2011, ông Hải tự ý xây dựng nhà vệ sinh, bếp nấu ăn tại nhà kho chiếm dụng. Khi đó, các hộ dân đã mời ông Hải đến để họp về việc xây dựng trái phép và yêu cầu ông Hải trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, ông Hải không đến họp và không có động thái giải quyết tình trạng trên.

IMG_1719 3

 Đèn chiếu sáng cùng những thiết bị công nghệ được lắp đặt trong nhà kho.

XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN SỰ VIỆC TẠI ĐÂY:

Đặc biệt, sau vụ cháy ngày 2/7, người dân nhà A11 đã dọn dẹp phần lấn chiếm và làm lối đi cầu thang tại nhà kho của ông Hải, vì không có động thái giải quyết sự việc từ chính quyền và từ gia đình ông Hải.

Ngày 5,6/7 ông Hải đã ra gây gổ, phá dỡ cầu thang thoát hiểm người dân xây.

Nhận thấy sự việc phức tạp, người dân đã thông báo cho chính quyền phường, tuy nhiên ông Hải vẫn lớn tiếng thách thức lực lượng chức năng.

IMG_1720

 Xe máy cùng những vật dụng sinh hoạt gia đình được để trong nhà kho.

Sau gần 2 tháng xảy ra sự việc, người dân cùng báo chí đã nhiều lần phản ánh sự việc, nhưng cơ quan chức năng phường, quận vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

"Một lần nữa, chúng tôi cầu cứu cơ quan chức năng, ban ngành xem xét dứt điểm cho chúng tôi sớm được yên tâm, ổn định cuộc sống...", nội dung đơn kiến nghị nêu.

Trước đó, sau khi báo điện tử VTC News phản ánh về sự việc 20 người mắc kẹt trong hoả hoạn tại nhà A11, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), UBND quận Thanh Xuân đã có công văn chỉ đạo UBND phường Thanh Xuân Bắc kiểm tra và xử lý sự việc.

2 5

 Công văn UBND phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) gửi đến Báo điện tử VTC News.

Sau khi nhận được công văn của UBND quận Thanh Xuân, 16h ngày 27/7, UBND phường Thanh Xuân Bắc mời Tổ dân phố số 5, Ban công tác Mặt trận khu dân cư, công an phường Thanh Xuân Bắc, ông Lê Xuân Hải lên giải quyết kiến nghị của các bên. Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung.

"UBND phường Thanh Xuân Bắc yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng cầu thang 5 nhà A11 để sử dụng làm lối thoát hiểm. Tổ dân phố, khu dân cư mở lối thoát hiểm thông thoáng tại gầm cầu thang và tuyên truyền người dân thực hiện;

UBND phường cũng yêu cầu ông Hải không được tiến hành xây dựng gì tại phần đất phía sau cầu thang 5 nhà A11. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị các bên đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường.

UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng giao Tổ Thanh tra xây dựng, công an phường thường xuyên kiểm tra, giám sát không để phát sinh vi phạm TTXD mới", nội dung công văn nêu.

3 6

Cầu thang thoát hiểm được người dân xây dựng bị ông Hải tự ý tháo dỡ sau đó. 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !