• Zalo

Chiếm dụng đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội, 4 nguyên lãnh đạo bị đề nghị xử lý hình sự

Pháp luậtThứ Năm, 14/11/2019 08:04:00 +07:00

Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ cho Công an TP điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với 4 nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa.

Thanh tra TP.HCM xác định hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa.

Đây là một trong những nội dung được dư luận quan tâm trong kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM vừa được Thanh tra TPHCM công bố mới đây.

Theo kết luận, qua thanh tra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (TTBT) - đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH TP.HCM, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc chiếm dụng đất của TTBT để thu lợi cá nhân của hàng loạt nguyên lãnh đạo đơn vị này.

Cụ thể, thanh tra chỉ rõ các cá nhân ông Trần Văn Hùng, nguyên Giám đốc TTBT Chánh Phú Hòa chiếm 4,68ha đất để trồng cao su, trong đó 1,2ha nằm trong diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của TTBT và 3,48ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ.

Ông Mai Thanh Trung, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm chiếm 7,84ha đất để trồng cao su, trong đó có 2ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ và 5,84ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Văn Quý, nguyên Phó Giám đốc chiếm 0,64ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su. Ông Đặng Thuần Phong, nguyên Kế toán trưởng chiếm 1,53ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ để xây nhà ở, phần diện tích ông Phong chiếm đã được cấp GCNQSDĐ đã được sang nhượng.

ban_doc_daku

Những sai phạm của 4 nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa được xác định là rất nghiêm trọng 

Theo cơ quan thanh tra, các cá nhân trên có hành vi chiếm dụng đất của Trung tâm thu lợi cá nhân, vi phạm khoản 4 Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Đất đai, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Các cá nhân đã không nêu gương cho các cá nhân là công nhân viên Trung tâm trong việc hoàn trả đất đã mượn, dẫn đến tình trạng chiếm dụng đất kéo dài, khó khăn trong công tác xử lý.

Ngoài ra, Ban Giám đốc TTBT còn có hành vi làm công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hòa xác nhận cán bộ công nhân viên của Trung tâm không có lấn chiếm đất của Trung tâm và đề nghị UBND xã cấp GCNQSDĐ cho các hộ mượn đất này. Hành vi xác nhận khống này cũng được xác định là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Những sai phạm trên của TTBT xã hội Chánh Phú Hòa là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản Nhà nước, liên quan đến trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản lý tài sản công cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh”- kết luận nêu.

Từ những sai phạm trong quá trình thanh tra phát hiện, Thanh tra TP HCM chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an TP.HCM điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với 4 cá nhân nói trên để xử lý hành vi chiếm dụng đất của TTBT để thu lợi cá nhân; không làm gương cho nhân viên trung tâm hoàn trả đất đã mượn dẫn đến tình trạng chiếm dụng đất kéo dài gây khó khăn cho công tác xử lý. Qua đó, giải quyết dứt điểm, chấn chỉnh công tác quản lý các mặt bằng thuộc Sở LĐTB&XH, đồng thời có cơ sở xử lý các cá nhân cố tình không hợp tác trong việc chiếm dụng đất.

Đối với Sở LĐTB&XH, Thanh tra kiến nghị rà soát toàn bộ mặt bằng nhà đất Sở và các đơn vị trực thuộc đang quản lý và sử dụng. Đề xuất UBND thành phố phương án xử lý các mặt bằng nhà, đất bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Chỉ đạo rà soát rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo Sở, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc liên quan đến những tồn tại, thiếu sót và kiểm điểm đối với các đơn vị liên quan.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !