Chiếm đất xây hàng trăm ngôi nhà trên đất quốc phòng ở Hải Phòng: Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo

Thời sựThứ Hai, 01/10/2018 20:38:00 +07:00

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan đến diện tích 14 ha đất quốc phòng tại Hải Phòng bị giang hồ lấn chiếm như báo chí phản ánh.

Liên quan đến thông tin chiếm đất xây hàng trăm ngôi nhà trên đất quốc phòng ở Hải Phòng, ngày 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan đến diện tích 14 ha đất quốc phòng tại Hải Phòng bị giang hồ lấn chiếm như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, về nguyên tắc đất đai thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước, đất quốc phòng thì giao cho quốc phòng quản lý, xây dựng các căn cứ phòng thủ hay công trình quốc phòng bảo vệ đất nước. Do đó, tổ chức, cá nhân nào lấn chiếm đất quốc phòng đều vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận.

"Vừa qua, Bộ Quốc phòng dùng tốt diện tích đất giao cho mình, trong việc xây dựng các căn cứ, công trình quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội, rất hiệu quả.

11

Những ngôi biệt thự hoành tráng hiên ngang trên khu vực này. 

Bộ Quốc phòng cũng có chủ trương linh hoạt khi nhận đất tại các cơ quan địa phương. Khi rà soát thấy hiệu quả sử dụng không cao, hay địa phương muốn ưu tiên xây dựng kinh tế, Bộ Quốc phòng đã linh hoạt xử lý, nhất là các khu vực khoáng sản, khai thác..., tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sau này có báo cáo cụ thể của Bộ Quốc phòng và TP. Hải Phòng, Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Như VTC News đưa tin, trước những vi phạm về quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng quản lý tại phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng), Công an TP Hải Phòng đã điều tra, phát hiện một số cán bộ, chiến sỹ và công chức, viên chức của TP câu kết với nhau mua bán, chuyển nhượng trái phép đất quốc phòng.

Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng cũng đã thành lập tổ công tác liên cơ quan để ngăn chặn triệt để việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên khu đất quốc phòng nêu trên.

Ngày 20/12/2017, tổ công tác đã ban hành kế hoạch ngăn chặn việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên khu đất nêu trên. UBND quận Hải An, phường Thành Tô đã vào cuộc, xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp vi phạm tại khu A 5,0ha, riêng khu 9,2ha chưa xử phạt được trường hợp nào do một số người tổ chức lực lượng ngăn cản, không cho lực lượng chức năng quận và phường vào kiểm tra, xử lý.

22

Những đơn vị có trách nhiệm ở đâu khi để cho nhiều nhóm xã hội đen ngang nhiên chiếm đất quốc phòng như chốn vô pháp luật?  

Tổng Công ty 319, Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không Không quân (PKKQ) đã tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ khu đất 8,5ha, bố trí 15 sỹ quan xuống đóng quân tại hiện trường, chuẩn bị xong 5 bốt gác và 15 chiếc barie để triển khai tại các vị trí đã khảo sát, bảo vệ khu đất.

Đặc biệt, Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự các vi phạm về đất đai, quản lý, sử dụng, chiếm dụng, xây dựng trái phép trên khu A 5,7ha đất quốc phòng; khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can.

5 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Khuây (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Quân chủng PKKQ); Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 Quân chủng PKKQ); Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường); Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, Hải An, Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (Công ty Cổ phần Thái Bình).

Những tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình trạng xã hội đen chiếm dụng đất đai sẽ được ngăn chặn và chấm dứt. Tuy nhiên, báo cáo của UBND phường Thành Tô gửi đến các cơ quan chức năng cho thấy, tình trạng chiếm đất, xây dựng trái phép tại khu đất nêu trên vẫn diễn ra ngày một phức tạp, xuất hiện nguy cơ mất an ninh trật tự tại khu vực này.

Cụ thể, đối với khu đất 8,5ha, UBND phường Thành Tô thường xuyên chỉ đạo tổ quản lý đô thị phường, Công an phường phối hợp cùng lực lượng của Tổng Công ty 319 (Bộ quốc phòng) trực chốt, kiểm tra và xử lý các hành vi chiếm đất, xây dựng trái phép tại khu đất này.

33 3

Công nhân vẫn đang cấp tập thi công như chốn vô pháp luật. 

Tuy nhiên, khi tổ công tác áp dụng các biện pháp ngăn chặn liền bị những người không rõ lai lịch sống trong khu đất xông ra ngăn cản, xô đẩy, chửi bới và đe dọa.

Trong khi đó, UBND phường chưa nhận được sự phối hợp trách nhiệm, nghiêm túc của Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng).

Tổng công ty chưa thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ khu đất, chưa lập hàng rào, barie ngăn chặn các xe chuyên chở nguyên vật liệu; chưa bố trí lực lượng đủ mạnh để bảo vệ khu đất, để nhóm xã hội đen san gạt, lấn chiếm đất, xây dựng các công trình trái phép dẫn đến việc tái chiếm đất và xây dựng trái phép diễn ra ngày một tăng và ồ ạt tại khu đất này.

Trên khu đất 5,7ha, tình trạng xây dựng công trình nhà ở trái phép vẫn diễn ra hàng ngày. Một số khu vực đất trống liền kề, gắn với các tuyến đường nhựa sẵn có đã bị các nhóm xã hội đen chiếm dụng để xây dựng nhà cấp 4, móng phân lô, rào tôn…

Một số người dân trên địa bàn đã gửi đơn lên phường báo cáo và đề nghị giải quyết việc một số nhóm xã hội đen khác cũng nhận những lô đất trống ngoài khuôn viên đường đi là của mình (2 nhóm gửi đơn), dẫn đến tình trạng lộn xộn, tranh chấp và có nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự do tranh giành đất đai trên khu đất này, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn