Chiếm đất công, xây nhà trái phép giữa thủ đô

Thời sựThứ Tư, 25/12/2013 11:09:00 +07:00

(VTC News) - Bể nước công cộng của khu tập thể ngang nhiên bị chiếm để xây nhà cao tầng nhưng chính quyền sở tại chỉ đình chỉ thi công khi nhà đã lên nóc.

(VTC News) -  Bể nước công cộng của khu tập thể ngang nhiên bị chiếm để xây nhà cao tầng nhưng chính quyền sở tại chỉ đình chỉ thi công khi nhà đã lên nóc mà không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Sự việc này đã và đang xảy ra tại khu nhà tập thể 5 tầng Viện Mác – Lê Nin (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) thuộc Tổ dân phố số 77, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Theo những người dân ở đây, trong khuôn viên khu tập thể có một bể nước tập thể được xây dựng từ rất lâu để đựng nước sinh hoạt chung cho những hộ dân sống trong tòa nhà. Bể có diện tích bề mặt khoảng 70m2, nằm ngay sát nhà số 2, ngách 83/3, ngõ 84, đường Ngọc Khánh.

Năm 1995, tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng nên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã thuê Công ty Xây dựng số 3, thuộc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam về chống lún. Trong quá trình thi công, Công ty Xây dựng số 3 đã đề nghị cư dân trong khu tập thể được trưng dụng phần mặt nắp trên của bể nước làm nơi dựng lán trại và tập kết vật liệu.

kỷ luật vì xây dựng trái phép
Việc xây dựng nhà ở trái phép mọc trên bể nước khiến người dân bức xúc.
Sau khi hoàn thành công việc, đơn vị xây dựng này đã rút đi mà “quên” không tháo dỡ lán trại trên mặt bể nước. Lán trại không có người sử dụng, bị hoang phế, hư hỏng ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và môi trường sống của những hộ dân sống trong khu tập thể.

Cư dân nơi đây đã nhiều lần đề nghị tháo dỡ để đảm bảo mỹ quan và nguồn nước của người dân nhưng không ai đứng ra tháo dỡ. Điều đáng nói là từ năm 2012 lán trại này bị gia đình anh Nguyễn Tuấn Hưng chiếm dụng để ở.

Trong khi người dân đang loay hoay “gõ cửa” nhà chức trách để giải quyết thì tháng 11/2013, anh Hưng đã tập kết vật liệu để sửa chữa, xây dựng khu lán trại thành nơi ở của gia đình mình trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm con người.

Trao đổi với báo chí về sự lấn chiếm này, ông Nguyễn Văn Bảo - Phó chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết, chính quyền sở tại vẫn chưa biết việc này.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VTC News, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình – ông Nguyễn Thế Công cho biết, UBND quận đã nắm được sự việc, hiện công trình đang bị đình chỉ và giao Thanh tra xây dựng làm rõ.

Trong khi đó, tại khu vực bể nước, một ngôi nhà cao 10 mét, rộng khoảng 7 mét đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện. Người dân quanh khu vực đang chờ cách giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật từ phía chính quyền để đảm bảo cuộc sống.

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !