Chiếc xương cá ‘đi lạc’ trong bụng người đàn ông 30 tuổi

Sức khỏeThứ Hai, 06/05/2019 14:54:00 +07:00

Người đàn ông lâm tình trạng đau bụng âm ỉ, đau nhiều không rõ nguyên nhân trong một tuần do xương cá mắc kẹt ở hành tá tràng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa điều trị thành công cho bệnh nhân T., 30 tuổi, ở Hà Tĩnh bị đau bụng từng cơn, âm ỉ do mắc dị vật trong đường tiêu hóa.

Quá trình nội soi, các bác sĩ gắp khỏi hành tá tràng của bệnh nhân một mảnh xương cá dài, sắc nhọn. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh liên tục bị đau bụng thời gian qua.

Sau điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng, sức khỏe đang hồi phục.

xuong ca

 Hình ảnh nội soi dị vật là chiếc xương cá mắc kẹt trong hành tá tràng của bệnh nhân. (Anh: BVCC)

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Vũ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, xương cá là nhóm dị vật sắc, nhọn và rất nguy hiểm, khả năng gây tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể, thậm chí có thể đâm thủng đường tiêu hóa nếu ăn uống không cẩn thận.

“Do đặc thù mà xương cá có thể di chuyển và gây thủng nhiều vị trí trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm phúc mạc dẫn đến sốc nhiễm trùng và thiệt mạng”, bác sĩ Vũ nói.

Qua trường hợp ca bệnh tên, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống các loại hoa quả có hạt nhỏ như na, nhãn, mãng cầu, vải hay những loại thịt có xương như: cá, gà, lợn… cần đặc biệt chú ý để tránh bị hóc xương.

Nếu không may bị hóc dị vật, người dân tuyệt đối không nên cố gắng nuốt, ăn thức ăn để trôi dị vật uống dạ dày hoặc cố cho tay vào móc dị vật ra. Hành động này có thể khiến dị vật mắc sâu thêm, trôi xuống đường tiêu hóa gây tổn thương các cơ quan bên trong.

Video: Hướng dẫn sơ cứu trẻ bị hóc di vật

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !