Chiếc xe đáng ngờ khiến cơ sở vũ khí hạt nhân Mỹ náo loạn

Thế giớiThứ Tư, 24/10/2018 11:04:00 +07:00

Sự xuất hiện của một chiếc xe đáng ngờ trong bãi đậu xe khiến cơ sở vũ khí hạt nhân ở Texas, Mỹ phải ban hành cảnh báo khẩn cấp trong khi giới chức địa phương tìm cách phong tỏa đường cao tốc và điều động một đội gỡ bom chuyên nghiệp.

Ông Steven Wyatt, phát ngôn viên của ủy ban an toàn nguyên tử thuộc Bộ Năng lượng xác nhận không có vật phẩm hoặc chất nổ bị cấm nào được tìm thấy bên trong chiếc xe đỗ tại Pantex Plant, nhà máy lắp ráp và tháo dỡ vũ khí hạt nhân duy nhất của Mỹ ở Amarillo, Texas. 

pph-17-102178

  Cơ sở hạt nhân Pantex Plant ở Amarillo, Texas. (Ảnh: Pantex)

Ngay khi nhận được tin báo về chiếc xe lạ, chính quyền địa phương lập tức phong tỏa một con đường cao tốc gần cơ sở này. Pantex Plant rộng hơn 7.000 ha được xây dựng trong thời gian Thế chiến II với mục đích ban đầu là chế tạo bom. 

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm 23/10, đại diện của Pantex Plant cho biết nhà máy vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp không xác định liên quan tới một "sự cố an ninh" và phải huy động một đội phản ứng khẩn cấp. Một nhóm rà phá bom mìn tới từ Sở cảnh sát Amarillo cũng đã được điều động tới hỗ trợ. 

Rất may là không có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên cơ sở này không cung cấp thêm thông tin về chiếc xe đáng ngờ khiến các nhân viên của Pantex Plant hoảng loạn vào trưa 23/10. 

Đây không phải là sự cố an ninh đầu tiên xảy ra ở Pantex Plant. 

Năm 2010, cơ sở hạt nhân đặt dưới sự quản lý của Bộ Năng lượng và Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ này từng phát đi báo động khẩn cấp khi nhân viên an ninh tại đây phát hiện một người mang theo súng trường lảng vảng xung quanh nhà máy. Nhưng Pantex Plant sau đó xác nhận người này là công nhân của nhà máy đang đi săn ở khu vực không nằm trong quyền kiểm soát của cơ sở này. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn