Chiếc thìa giúp phạm nhân thoát khỏi nhà tù Israel thành biểu tượng ở Palestine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/09/2021 13:09:13 +07:00
(VTC News) -

Chiếc thìa trở thành biểu tượng phản kháng ở Palestine sau khi các tù nhân sử dụng dụng cụ này để thực hiện cuộc vượt ngục ngoạn mục khỏi nhà tù Israel đầu tháng 9.

Khi 6 phạm nhân Palestine thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở miền bắc Israel, mạng xã hội Palestine chia sẻ hình ảnh đường hầm được đào dưới chân bồn rửa mặt và miệng hầm ở bên ngoài. 

Từ khóa "chiếc thìa thần kỳ" cũng xuất hiện sau khi luật sư của một trong các phạm nhân nói thân chủ của mình Mahmud Abdullah Ardah thú nhận dùng thìa, dĩa và thậm chí phần quai ấm đun nước để đào đường hầm.

Ardah và hầu hết các tù nhân khác là thành viên của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), bị Israel coi là khủng bố. 

Chiếc thìa giúp phạm nhân thoát khỏi nhà tù Israel thành biểu tượng ở Palestine - 1

Miệng đường hầm được đào dưới chân bồn rửa mặt. (Ảnh: TOI)

Israel đã mở một cuộc điều tra về những sai sót dẫn tới vụ vượt ngục không tưởng này. Trong khi đó, nhiều người Palestine gọi đây là "chiến thắng". 

"Với quyết tâm, cảnh giác, sự tinh ranh cùng với một chiếc thìa, họ có thể đào được một đường hầm để trốn thoát", nhà văn Palestine - Sari Orabi viết trên trang mạng Arabi 21. 

Beesan Arafat - nghệ sỹ thị giác Palestine tạo ra tác phẩm nghệ thuật mô tả chiếc thìa mà các tù nhân Palestine sử dụng để vượt ngục. 

"Họ đã qua mặt 40 cai ngục, 2 tháp canh, 2 bức tường, 2 hàng rào thép gai và một đàn chó đánh hơi để đến với tự do của mình. Họ đã sử dụng một chiếc thìa gỉ để trốn thoát khỏi một trong những nhà tù an toàn nhất của Israel”, Arafat viết trên Instagram. 

Họa sỹ tranh biếm họa người Palestine, Mohammed Sabaaneh gọi vụ vượt ngục là vở hài kịch khiến hệ thống an ninh của Israel bị bẽ mặt.

Sabaaneh gần đây hoàn thành một số bức vẽ, trong số đó có tác phẩm mang tên "đường hầm của tự do". 

Bên ngoài lãnh thổ Palestine, một số người mang theo những chiếc thìa khi tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ các tù nhân bị Israel giam giữ. 

Ở Kuwait, nghệ sĩ Maitham Abdal điêu khắc một bàn tay khổng lồ đang nắm chặt một chiếc thìa. Abdal gọi đó là "chiếc thìa của tự do". 

Chiếc thìa giúp phạm nhân thoát khỏi nhà tù Israel thành biểu tượng ở Palestine - 2

Tác phẩm điêu khắc của Maitham Abdal. (Ảnh: Instagram)

Lấy cảm hứng tương tự, nhà thiết kế Raed al-Qatnani tới từ Jordan tạo ra tác phẩm đồ họa, trong đó 6 bóng đen đi trên một chiếc thìa tượng trưng cho cây cầu dẫn tới tự do. 

Tại Tulkarem, một thành phố ở Bờ Tây bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, cuộc đào tẩu mới đây gợi lên nhiều ký ức cho Ghassan Mahdawi. 

Năm 1996, Mahdawi và một tù nhân khác trốn thoát khỏi một nhà tù ở Israel thông qua một đường hầm được đào bằng đinh. 

"Không có gì tù nhân không thể làm và luôn luôn có lỗ hổng trong các hệ thống", Mahdawi cho hay. 

Mahdawi bị bắt lại và được thả ra sau 19 năm thụ án. 

Ông này không cho là các tù nhân trong vụ vượt ngục mới đây dùng thìa để vượt ngục. Nhưng nếu điều này là sự thật, Mahdawi tin rằng vụ đào thoát này sẽ đi vào lịch sử. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn