• Zalo

Chiếc ô tô điện xăng của người khuyết tật

Thị trường Thứ Ba, 13/06/2017 09:24:00 +07:00

Đó là sáng chế của anh Lê Quang Điện (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – một người khuyết tật giàu nghị lực.

2

Chiếc xe được anh Điện tự tay thiết kế, chế tạo, lắp đặt trong vòng 6 tháng. 

Chiếc ô tô này được thiết kế nhỏ gọn, dài 2,6m, ngang 1,3m, có thể chở được tối đa 4 người. Ô tô chạy được bằng một trong hai động cơ là điện hoặc xăng.

Với động cơ điện, xe có thể chạy tốc độ tối đa 25-30km/h. Ắc-quy mỗi lần sạc đầy (trong vòng 4-6 tiếng), có thể chạy được tối đa 80km.

Với động cơ xăng, xe có thể chạy với tốc độ tối đa 40-50km/h, bình xăng dự phòng có thể đi quãng đường 60-70km. Trường hợp xe đang chạy mà hết điện thì người sử dụng có thể chuyển chế độ sang chạy bằng động cơ xăng và ngược lại. Ga và phanh cũng có thể điều khiển bằng tay hoặc chân tùy theo khả năng của người sử dụng. Tay lái được thiết kế, chế tạo nhẹ, quá trình đi không bị lắc, mỏi tay...

 Video: Người mẫu trình diễn catwalk bằng xe lăn, chân giả, truyền cảm hứng cho triệu người

Đặc biệt, anh Điện cho biết, chiếc xe này có thể được lắp đặt để trở thành ô tô điện phục vụ thu gom rác ở khu chung cư cũng như tại các đô thị.

Chia sẻ về thành quả của mình, anh Điện cho hay, anh còn băn khoăn về hành lang pháp lý về việc đăng ký, đăng kiểm xe vẫn chưa có, gây khó khăn cho cả người sử dụng và người chế tạo. Anh cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội ứng dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu của mình để nhiều người khuyết tật như anh có thể tiếp cận sử dụng.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều