Chiếc lò sấy 7 ngăn của kỹ sư Bộ Quốc phòng

(VTC News) - Chiếc lò sấy 7 ngăn ZMSC-400 là sáng tạo của kỹ sư Nguyễn Thanh Hải đến từ Tổng cục Công nghiệp quốc Phòng, Bộ Quốc phòng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng viên gốm áp điện, đồng thời khắc phục những hạn chế của phương pháp sản xuất cũ.

Chiec lo say 7 ngan cua ky su Bo Quoc phong hinh anh 1

Chiếc lò sấy 7 ngăn ZMSC-400 – sáng tạo của kỹ sư Hải 

Viên gốm áp điện là những viên trụ gốm cho ngòi đạn B40, B41, VP-9, VP-7… và viên gốm hình thang cho ngòi đạn Tan đen, cho ngòi nổ của tên lửa chống tăng B72…

Theo anh Hải, lò sấy 7 ngăn ZMSC-400 gồm các bộ phận: hệ thống buồng lò (7 buồng lò), hệ thống thanh đốt (ở buồng 2-5), hệ thống điều khiển (sensor nhiệt và đồng hồ hiển thị, rơle…), hệ thống mô tơ và dây cáp kéo, thanh ray và hệ thống khay.

Để vận hành lò sấy, người phụ trách hướng dẫn và lập trình sẵn thời gian và nhiệt độ tại từng buồng lò, người vận hành chỉ cần bật công tắc điện.

Sau khi bật công tắc điện khoảng 10 phút, các thanh đốt đã gia nhiệt đến nhiệt độ đặt tại từng buồng, lúc này người vận hành nối dây cáp kéo với khay và đặc trên thanh ray. Theo chế độ lập trình, khay sấy chứa sản phẩm sẽ được đưa vào từng buồng và sản phẩm sẽ được sấy cho đến khi đạt yêu cầu thì hệ thống mô tơ kéo tự động kéo khay ra khỏi lò và chuyển sang bước tiếp theo.

Lò sấy có thiết kế nhỏ gọn nên tạo không gian làm việc rộng hơn cho khâu mạ điện cực, hơn nữa so với bếp điện lại cho năng suất sấy cao hơn (1000 sản phẩm thay vì 300 sản phẩm/mẻ như trước đây), rút ngắn thời gian sấy (0,016h thay vì 0,054h), tiết kiệm điện năng (12,65kWh/1 mẻ 1000 sản phẩm thay vì 31,68 kWh/ 1 mẻ 300 sản phẩm).

Theo tính toán của anh Hải, với chi phí đầu tư khoảng 30 triệu đồng, lò sấy 7 ngăn ZMSC-400 đã giúp cho đơn vị tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm viên trụ gốm, tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí sản xuất (nhân công, điện năng tiêu thụ, diện tích mặt bằng nhà xưởng), tạo môi trường cho an toàn lao động.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU