Chiếc gậy của ông Kim Jong-un ẩn chứa thông điệp gì?

Thế giớiThứ Năm, 16/10/2014 05:16:00 +07:00

(VTC News) - Một chuyên gia của đại học Seoul, Hàn Quốc bình luận việc ông Kim xuất hiện với chiếc gậy trong tay tạo nên một hình tượng đặc biệt.

(VTC News) - Một chuyên gia của đại học Seoul, Hàn Quốc bình luận việc ông Kim xuất hiện với chiếc gậy trong tay tạo nên một hình tượng đặc biệt.

Tờ Bloomberg đăng bài viết nhận xét việc ông Kim Jong-un xuất hiện công khai sau 6 tuần ‘biến mất’ không chỉ xóa đi những đồn đoán về quyền lực của nhà lãnh đạo này, mà còn cho thấy cách xử lý vấn đề của ông khác với người cha quá cố Kim Jong-il.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện với chiếc nạng trong tay 

Trước đó, tờ Tin tức Lao động của Triều Tiên hôm 14/10 đăng ảnh ông Kim tươi cười trong bộ đồ màu đen với cây gậy trong tay. 

Việc này được tờ Bloomberg nhận định rằng Bình Nhưỡng không hề có ý che giấu chuyện ông Kim chưa hoàn toàn bình phục sức khỏe.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il và ông Kim Jong-un 

Bài viết trên tờ Bloomberg so sánh với việc cố lãnh đạo Kim Jong-il ‘mất tích’ đầy bí ẩn trong hơn hai tháng hồi năm 2008, truyền thông Hàn Quốc và Mỹ khi đó đều nhận định ông Kim Jong-il bị cảm nặng. 

Sau đó khi ông Kim Jong-il xuất hiện với vẻ gày gò và già đi nhiều, truyền thông Triều Tiên không đăng tải bất cứ thông tin nào về việc ông biến mất.

Một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc nhận xét: “Ông Kim Jong-il cố che giấu việc phẫu thuật vùng não, nhưng con trai ông là Kim Jong-un thì xuất hiện khi sức khỏe chưa thực sự hồi phục. Phong cách lãnh đạo của ông Kim Jong-un thu hút được cảm tình của người dân hơn”.

Video ông Kim Jong-un bước đi khập khiễng
 
Ông Kim Jong-un vắng mặt trong kỳ họp Quốc hội mỗi năm tổ chức một lần và lễ cúng bái tại phần mộ gia tộc tại cung Mặt trời ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

Sự vắng mặt này dấy lên nhiều đồn đoán, đặc biệt là từ những người bỏ trốn khỏi Triều Tiên về việc ông bị gout, bị tiểu đường hay thậm chí là bị giới quân sự lật đổ.

Cách làm của báo chí nhà nước Triều Tiên cũng được cho là đã khác trước. Hồi tháng 7 vừa qua, đài truyền hình Triều Tiên cũng công khai video clip ông Kim bước đi tập tễnh. 

Sau đó, hôm 25/9, truyền thông Triều Tiên chính thức công nhận việc ông Kim đang gặp vấn đề sức khỏe.

Một chuyên gia của đại học Seoul, Hàn Quốc bình luận việc ông Kim xuất hiện với chiếc gậy trong tay tạo nên một hình tượng: Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đặt hạnh phúc của người dân lên trên an nguy bản thân.

Video: Quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Triều Tiên

Ông Kim không ngần ngại xuất hiện trước công chúng với chiếc gậy trong tay, được nhận xét là cách đập tan tin đồn ông đã mất quyền kiểm soát đất nước Triều Tiên.  

Việc ông Kim ‘biến mất’ hơn 6 tuần thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới. Có tin nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị chấn thương đầu gối, giãn dây chằng trong khi đi thị sát một cuộc diễn tập quân sự của quân đội nước này.

Nhiều tin tức cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể phải mất 100 ngày để hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Văn Việt - Đỗ Hường (theo QQ.com)
Bình luận
vtc.vn