• Zalo

Chiếc đĩa gốm Bắc Kinh tặng tân Đại tướng Kim Jong-un

Thế giới Thứ Năm, 14/10/2010 09:36:00 +07:00

(VTC News) -Một quan chức Nam Hàn đề nghị giấu tên cho biết động thái này của Bắc Kinh cho thấy TQ đã chính thức thừa nhận và ủng hộ Kim Jong-un.

(VTC News) - Tờ Chosun IIbo ngày 14/10 dẫn nguồn tin hãng thông tấn Bắc Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong chuyến thăm và dự lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng, ông Chu Vĩnh Khang, Ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ đã trao quà của lãnh đạo nước này, một chiếc đĩa gốm in hình cố Chủ tịch Mao Trạch Đông – Kim Nhật Thành cho tân Đại tướng, Phó chủ tịch Quân ủy TW Kim Jong-un.

Trên chiếc đĩa gốm, phía Trung Quốc đề: “Kính tặng đồng chí Kim Jong-un, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Nhiệt liệt chúc mừng 65 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên! Chúc quan hệ hữu nghị Trung – Triều không ngừng củng cố và phát triển, truyền mãi đời sau! Đoàn đại biểu ĐCSTQ, ngày 10/10/2010”.

Món quà của giới chức Trung Quốc tặng Jong-un có đề từ chúc mừng tân Đại tướng. 

Món quà của Bắc Kinh còn kèm theo bộ ảnh chụp ông Kim Jong-il và người đồng nhiệm, ông Hồ Cẩm Đào trong dịp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đi thăm Trung Quốc với dòng chữ “Đồng chí và hợp tác”.

Một quan chức Nam Hàn đề nghị giấu tên cho biết động thái này của Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc đã chính thức thừa nhận và ủng hộ Kim Jong-un với vai trò là người kế nhiệm Chủ tịch Kim Jong-il trong tương lai.

Park Byung-kwang, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia lại đưa ra nhận định, kể từ sau sự cố nổ tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3 vừa qua, Bắc Kinh dường như ngày càng nhấn mạnh giá trị chiến lược của Bắc Hàn (đối với Trung Quốc) ở miền Bắc.

Hồng Vũ (Theo Chosun IIbo)


 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều