Chiếc áo 'thần kì' giúp người già Nhật Bản làm việc khỏe như thanh niên

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 19/12/2019 15:30:00 +07:00

Nhờ chiếc áo Exoskeleton, người già ở Nhật có sức mạnh nâng vác như thanh niên với khối lượng lên đến 24kg một cách dễ dàng.

Chiếc áo Exoskeleton có hình dáng giống một chiếc đai không chỉ giúp ích cho người bị liệt, hỗ trợ tăng thêm sức mạnh cho quân nhân mà còn giúp người già có thể lao động tốt hơn.

Tờ NewScientist cho biết, chiếc áo Exoskeleton giúp người già kéo dài thời gian và khả năng làm việc của họ. Người sử dụng sẽ mặc nó vào người như đeo ba lô sau lưng.

nhat-2

Áo Exoskeleton giúp người già đủ sức khỏe để bê, vác những vật nặng tới 24kg.

Chiếc áo này rất hữu ích trong tình hình tỉ lệ dân số già hóa ở Nhật ngày càng cao. Nhật đang là một trong những nước có dân số già nhất thế giới với 26% số dân trên 65 tuổi (theo Cục Tham chiếu Dân số Mỹ).

Để giải quyết vấn đề này, các công ty công nghệ Nhật Bản sáng tạo ra chiếc áo Exoskeleton mà khi mặc vào, một người già cũng có thể nâng được vật nặng lên đến 24kg. Giá của chiếc áo này là 1.300 USD (khoảng hơn 30 triệu đồng).

nhat-3 3

Những lao động làm việc chân tay nặng nhọc cũng có thể dùng áo Exoskeleton để hỗ trợ.

Áo Exoskeleton phát huy tác dụng khi được bơm căng. Không khí được đẩy vào các “cơ bắp” giúp tăng sức mạnh cho người sử dụng.

Một khách hàng ở lứa tuổi 70 khi sử dụng chiếc áo này cho biết, nhờ có Exoskeleton mà ông vẫn có thể làm việc nặng cho công ty gia đình chuyên sản xuất và bán củ cải ngâm.

nhat-1

Áo Exoskeleton có giá 1300 USD.

Nhân công có sức khỏe đảm nhiệm các việc nặng ở Nhật ngày càng ít nên phát minh này thực sự giúp ích cho những người cần thêm sự hỗ trợ nâng vác.

Tuổi nghỉ hưu của Nhật là 60 tuổi, tuy nhiên, khi dân số ngày càng già đi, chính phủ Nhật đang xem xét tăng tuổi nghỉ hưu lên 70. Nếu tuổi nghỉ hưu tăng lên, chiếc áo Exoskeleton sẽ rất cần thiết cho những người lao động cao tuổi để họ tiếp tục cống hiến và đủ sức làm các công việc cần sức lực.

Hồng Hạnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !