Chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán môi trường tại Đại hội ASOSAI 14

Kinh tếThứ Năm, 20/09/2018 17:29:00 +07:00

Sáng 20/9, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong khuôn khổ Đại hội ASOSAI 14 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Tham dự Hội nghị có ông Harib Saeed Alameemi - Tổng Kiểm toán Nhà nướccác tiểu vương quốc Ả rập - Chủ tịch Tổ chức quốc tế Các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI); bà Madinad Binti Mohamad - Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018; ông Choe Jeahyeong - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018; ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021; cùng hơn 400 đại diện lãnh đạo các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên INTOSAI, ASOSAI, ASEANSAI; các tổ chức quốc tế, Hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức kiểm toán quốc tế có trụ sở tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, trường đại học và viện nghiên cứu.

kiemtoan

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị. (Ảnh: Lê Hòa)

Các đại biểu đã được nghe các báo cáo quốc gia và bài tham luận chuyên sâu về chủ đề chính của Đại hội ASOSAI 14, trong đó có nhiều kinh nghiệm của Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, IDI, ACCA,… liên quan đến kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. 

Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Môi trường đã và đang là một trong những vấn đề cấp bách của toàn cầu và mối quan tâm hàng đầu đối với từng quốc gia trên hành tinh.

Suy thoái môi trường sinh thái toàn cầu tác động đến biến đổi khí hậu, dẫn tới những thảm họa thiên tai khủng khiếp, khó lường, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Thực tế, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường sống hiện nay đang trở nên trầm trọng hơn bởi chính các hoạt động và cách ứng xử của con người đối với môi trường.

Theo Chủ tịch ASOSAI, công cuộc phát triển bền vững của các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi các quốc gia phải chung sức, chung tay bảo vệ môi trường, tôn trọng cảnh quan thiên nhiên.

Trong thời gian tới, những thách thức về môi trường ngày càng nghiêm trọng, đe dọa sự phát triển của các quốc gia, đồng nghĩa với việc nhiệm vụ của các cơ quan kiểm toán tối cao thực hiện kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững ngày càng quan trọng và nặng nề hơn.

Trao đổi về vấn đề bảo vệ môi trường ở tầm quốc gia Việt Nam, Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc cho biết: Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững luôn gắn kết trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các chính sách, chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đều thể hiện rõ quan điểm gắn tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, nhằm đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.

Tại Hội nghị về môi trường trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân”.

asosai_14_hoi_nghi_chuyen_de_lan_thu_7

 Toàn cảnh Phiên toàn thể thứ nhất Hội nghị chuyên đề lần thứ 7. (Ảnh: TTXVN)

Tổng kiểm toán Nhà nước bày tỏ hy vọng nhận được nhiều sự quan tâm từ các SAI có thế mạnh về kiểm toán môi trường trong việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm, công nghệ và hợp tác về kiểm toán môi trường, cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực, phối hợp thực hiện các cuộc kiểm toán chung với các cơ quan Kiểm toán Nhà nước thành viên trong cộng đồng ASOSAI. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch INTOSAI Harib Saeed Alameemi cũng cho rằng, hiện nay, rất nhiều nước đang lo lắng về tương lai, rất nhiều vấn đề môi trường đã diễn ra gây ảnh hưởng lớn đến thế giới. Biến đổi khí hậu, năng lượng bền vững, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thuỷ sản, khai thác mỏ khoáng và nông nghiệp là những vấn đề đe doạ lớn nhất đối với môi trường.

Video: Bộ Công thương lên tiếng trước kết quả kiểm toán Sabeco

Chủ tịch INTOSAI Harib Saeed Alameemi nhấn mạnh: Khi chúng ta bắt đầu nhận thấy được tác động của phát triển bền vững, các chính phủ và các SAI đã có được một số bài học. Thứ nhất là thiết lập được hệ thống các thông tin thiết yếu. Thứ hai là thay đổi cấu trúc và cách thức thực hiện việc ban hành các chính sách của chính phủ. Thứ ba là thúc đẩy áp dụng các giải pháp về công nghệ trong hoạt động kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững.

“Hiện nay INTOSAI đang ở vị trí dẫn đầu và chủ động về Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững nên nhu cầu phối hợp của chúng tôi rất quan trọng. Tôi hy vọng Hội nghị chuyên đề này là cơ hội đáng kể đóng góp cho sự phát triển chuyên môn của Nhóm công tác INTOSAI về kiểm toán môi trường” - Chủ tịch INTOSAI bày tỏ.

Ông Choe Jeahyeong hy vọng, Hội nghị chuyên đề này sẽ là một diễn đàn cho các SAI thành viên xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Hội nghị là cơ hội quý để tất cả cùng suy nghĩ về vai trò của các SAI trong tương lai.

Tuyết Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !