Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0

Kinh nghiệm sốngThứ Tư, 27/05/2020 14:43:00 +07:00
(VTC News) -

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin, khi mà mạng lưới Internet bao phủ khắp nơi và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống con người.

Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0 - 1

 

Yêu thương không phải kiểm soát

Thời đại mới đang mở ra những kết nối toàn cầu thì lại vô tình dần ngắt đi những kết nối thân thương trong gia đình. Các bậc phụ huynh đều bận rộn với guồng quay của cuộc sống, không thể ở bên chăm sóc và chỉ dạy con thường xuyên. Trẻ em cũng bận rộn không kém với đời sống học đường, với những lớp ngoại khoá, với những hoạt động hoà nhập cùng bạn bè và cộng đồng.

Tâm sinh lý “ẩm ương” tuổi mới lớn khiến con cái ngại mở lòng chia sẻ với cha mẹ. Không có thời gian, thiếu chia sẻ cộng với khoảng cách thế hệ cũng khiến cha mẹ không hiểu được mong muốn của con. Vô hình chung, điều này đã kéo dài hơn khoảng cách thế hệ trong gia đình. Mới đây, chương trình “Cha mẹ thay đổi” của VTV7 đã đưa ra không ít trường hợp thực tế về việc các em nhỏ đang chịu tổn thương về mặt tinh thần và có những sang chấn chung trước cách nuôi dạy áp lực của cha mẹ.

Không những gây ra tổn thương, các biện pháp cấm đoán, kiểm soát không những không hiệu quả mà đôi khi còn phản tác dụng, khi mà tâm trí trẻ em vô cùng hiếu động và tò mò: Càng cấm đoán thì sẽ càng tìm cách “phạm luật”. Hơn nữa, sự tò mò, hiếu động là một phần quan trọng giúp phát triển tính sáng tạo trong trẻ. Xã hội mới mở ra những cánh cửa tri thức mới. Việc đóng cánh cửa lại có lẽ không còn phù hợp để dạy dỗ và nuôi nấng con cái, giúp con cái phát triển đầy đủ về nhận thức và trí tuệ. Liệu “yêu cho roi cho vọt” có còn là cách yêu thương đúng đắn trong thời đại mới?

MobiFone chia sẻ phương pháp hiểu con thời 4.0 - #MobiFoneChiaSe

Yêu thương luôn đến từ việc thấu hiểu. Thay vì kiểm soát và cấm đoán, có lẽ thấu hiểu là cách tốt hơn: Hiểu con mong muốn gì, có ước mơ gì, có tiềm năng gì để đưa cho con những định hướng đúng đắn, phù hợp nhất.  Tuy nhiên, khoảng cách thế hệ, tâm sinh lý “ẩm ương” của trẻ khiến con cái ngại mở lòng chia sẻ với cha mẹ. Công việc bận rộn khiến quỹ thời gian để trò chuyện với con cũng hạn hẹp, vậy phải làm thế nào để hiểu được con.

Với mong muốn chia sẻ những khó khăn trong hành trình nuôi dạy con cái, cũng như chung tay cùng các bậc phụ huynh cho trẻ em một tuổi thơ được phát triển lành mạnh trong thời đại công nghệ thông tin, MobiFone cung cấp giải pháp toàn diện mang tên Kyzpro, không chỉ là một giải pháp để quản lý việc sử dụng internet của trẻ, với nhiều tính năng, Kyzpro hỗ trợ cha mẹ hiểu được sở thích và mong muốn của con, cha mẹ có thể tìm hiểu và xem lại lịch sử sử dụng Internet của con, tra cứu được thông tin con đang tìm kiếm, từ đó hiểu hơn về sở thích cá nhân, mong muốn hay đam mê của con.

Điều này giúp định hướng, khai phá tiềm năng và khuyến kích ước mơ tương lai cho con. Một con cá không thể leo cây nhưng bơi rất giỏi, cũng như một con chim không thể bơi nhưng có thể sải rộng đôi cánh đến những miền đất xa xôi, mỗi đứa trẻ là một kho tàng kỳ diệu với tiềm năng riêng. Thấu hiểu, giúp con phát huy bản thân và được là chính mình có lẽ mới thật sự là cách yêu thương đúng đắn.

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0 - 2

 

Không chỉ thấu hiểu, Kyzpro cũng chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ giáo dục và bảo vệ con trẻ từ trên mạng đến đời sống thực tế. Cha mẹ có thể xây dựng một không gian Internet lành mạnh dành riêng cho con bằng cách tìm hiểu những nội dung phù hợp lứa tuổi và giới hạn, chặn những ứng dụng và trang web không phù hợp. Đặc biệt thao tác dễ dàng thực hiện trên ứng dụng Youtube - Ứng dụng rất được trẻ em ưa chuộng hiện nay.

Tính năng thiết lập thời gian biểu cũng giúp các bậc phụ huynh quản lý thời gian sử dụng Internet của con cũng như hỗ trợ con sắp xếp, phân bổ thời gian học tập, giải trí sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Nếu Kyzpro Wifi giúp cha mẹ quản lý khi con cái sử dụng mạng wifi gia đình thì Kypro Mobile giúp quản lý cả khi con cái sử dụng 3G/4G cũng như những đường truyền mạng khác bên ngoài.

Ngoài ra, giải pháp còn có tính năng định vị thiết bị di động, hữu ích cho việc bảo vệ con trẻ khi ở xa cha mẹ. Với chi phi chỉ 100.000đ/tháng, đặc biệt hiện nay, MobiFone đang dành tặng các bậc phụ huynh 30 ngày sử dụng Kyzpro mobile miễn phí trong chiến dịch #MobiFoneChiase. Đây là một chính sách mà MobiFone đưa ra với mong muốn cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ, nuôi dậy thế hệ tương lai của đất nước, cùng các bậc phụ huynh xây dựng một không gian internet lành mạnh để con cái có thể tự do khám phá và sáng tạo, cũng như giúp cha mẹ thấu hiểu và yêu thương con đúng cách hơn.

Và điều quan trọng nhất, cha mẹ cần dành thời gian ở bên, dạy dỗ và tương tác trực tiếp để con có những nhận thức đúng đắn, để hai bên có thể kết nối với nhau nhiều hơn.

Để đăng ký dịch vụ dùng thử, quý khách hàng vui lòng truy cập tại đây hoặc hotline 1900 3066.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn