Chia sẻ của người đàn ông sống sót sau 2 thảm họa sóng thần ở Indonesia
  • Zalo

Chia sẻ của người đàn ông sống sót sau 2 thảm họa sóng thần ở Indonesia

Thế giới Thứ Sáu, 12/10/2018 16:35:00 +07:00

Ông Rahmat Saiful Bahri đến từ Aceh, Indonesia, người 2 lần thoát chết trong các trận động đất và sóng thần chia sẻ những bí kíp sinh tồn khi đối mặt thảm họa.

Người thân của ông Rahmat không thể cầm nổi nước mắt khi nhìn thấy ông lành lặn trở về. Cách đây hai tuần, họ từng lo sợ ông Rahmat sẽ là một trong số hàng ngàn người bỏ mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở Sulawesi hôm 28/9.  

"Khi tôi đang tắm ở khách sạn thì động đất xảy ra. Tất cả tôi có thể nghĩ được lúc đó là mặc tạm áo quần rồi chạy lên tầng 5. Tôi biết rằng những con sóng lớn sẽ ập tới. Tôi chạy lên tầng cao hơn vì biết rằng khi tòa nhà sụp đổ, chúng tôi dù gì cũng đang ở phía trên", ông Rahmat nhớ lại. Ông nói học được điều này sau trận động đất và sóng thần ở Aceh cách đây 2004. 

680901249-rahmar 3

 Ông Rahmat Saiful Bahri. (Ảnh: Viva)

Vài ngày trước khi bắt chuyến bay tới thành phố Palu vào cuối tháng 9, ông Rahmat không thể ngờ mình sẽ trải qua thảm kịch tương tự những gì đã xảy ra cách đây 14 năm. 

Ngày 26/12/2004, một trận động đất mạnh 9,2 độ richter ở Ấn Độ Dương tạo ra trận sóng thần cao 30 m ập vào bờ biển của hơn 10 quốc gia, cướp đi sinh mạng của hơn 225.000 người. Ông Rahmat và gia đình may mắn sóng sót sau thảm họa này. 

"May mắn là khi đó, chúng tôi được sơ tán lên tầng 2 của một trường học", ông Rahmat nhớ lại.

Theo ông Rahmat, điều quan trọng nhất khi đối mặt với sóng thần là phải giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn. 

"Nếu chúng ta hoảng loạn khi sóng thần ập đến như những gì đã xảy đến với bạn tôi là họ chạy xuống các tầng thấp và bị sóng cuốn trôi. Vì vậy, chúng ta phải bình tĩnh, có như vậy mới đưa ra được những quyết định sáng suốt", ông này cho hay. 

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter kéo theo sóng thần cao 6m tấn công vùng biển ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia hôm 28/9. 

Tại các ngôi làng ở Palu, nơi chịu thảm họa nặng nề sau thảm họa kép, cơ quan chức năng đã chính thức kết thúc tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn trong ngày 11/10, trong khi hàng nghìn người được cho là vẫn còn mất tích.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chia sẻ của người đàn ông sống sót sau 2 thảm họa sóng thần ở Indonesia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin