Chia rẽ chính trị góp phần gây ra cái chết của 500.000 người Mỹ
  • Zalo

Chia rẽ chính trị góp phần gây ra cái chết của 500.000 người Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 23/02/2021 12:06:04 +07:00
(VTC News) -

Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói chia rẽ chính trị góp phần gây ra con số “đáng kinh ngạc” 500.000 người Mỹ chết vì COVID-19.

Tiến sĩ Fauci hôm 22/2 trả lời Reuters rằng dịch COVID-19 đã đến nước Mỹ vào thời điểm quốc gia này chìm trong sự chia rẽ chính trị, nơi đeo khẩu trang mang tính tuyên bố chính trị nhiều hơn là một biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng.

“Dù trong những hoàn cảnh tốt nhất, đây vẫn là một vấn đề rất nghiêm trọng”. Ông Fauci nói dù các nước như Đức và Anh, khi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn y tế công cộng, vẫn phải vật lộn đối phó với virus, nhưng “đó không phải là lý do giải thích tại sao một nước giàu và phát triển có thể chiếm tỷ lệ số người chết cao nhất và trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới”.

“Tôi tin rằng điều đó đáng nhẽ không nên xảy ra”, ông nói.

Chia rẽ chính trị góp phần gây ra cái chết của 500.000 người Mỹ - 1

Tiến sĩ Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)

Ông Anthony Fauci là Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ, từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Trump và hiện là cố vấn hàng đầu cho Tổng thống Biden.

Trong khi Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nước này chiếm 20% tổng số người chết liên quan đến COVID-19 trên toàn cầu.

“Đây là điều tồi tệ nhất về sức khỏe cộng đồng xảy ra với đất nước này trong vòng hơn 100 năm”, theo ông Fauci. Ông cho rằng hàng chục năm về sau, người dân vẫn sẽ nói về “năm 2020 kinh khủng đó, và thậm chí có thể là 2021”.

Phần lớn năm 2020, ông Fauci thuộc nhóm chuyên trách chống dịch của Nhà Trắng, dưới chính quyền ông Trump. Công việc khiến ông không ít lần lâm vào tình huống “khó xử” với cựu Tổng thống. Ông Trump từng cố gắng làm giảm tầm nghiêm trọng của dịch bệnh, từ chối bắt buộc cả nước đeo khẩu trang, dù về sau chính ông cũng mắc COVID-19.

Cựu Tổng thống còn từng nghi ngờ uy tín của ông Fauci, xem nhẹ các thông điệp về sức khỏe cộng đồng do ông đề xuất.

Fauci nói thất bại của nước Mỹ liên quan đến COVID-19 không thể hoàn toàn là trách nhiệm của Trump. “Nhưng việc thiếu sự lãnh đạo ở các cấp cao nhất rõ ràng bất lợi cho nỗ lực (chống dịch) chung”.

Đối với cá nhân ông, một trong những thời điểm khó khăn nhất là khi một số bang và thành phố bỏ qua các khuyến nghị theo giai đoạn của nhóm chuyên trách, về việc tái mở cửa đất nước sau đợt phong tỏa mùa xuân.

“Khi tinh thần người Mỹ quá chia rẽ như vậy, điều đó thực sự, thực sự đáng buồn đối với tôi”, ông nói.

Tiến sĩ cho biết thêm việc các biến thể COVID-19 mới xuất hiện, đặc biệt là biến thể từ Nam Phi và Brazil được cho là có thể giảm hiệu quả miễn dịch của kháng thể tự nhiên và vaccine, đã khiến nước Mỹ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc dự đoán bao giờ họ có thể trở lại bình thường.

Trước đó, ông Fauci và Biden đã nói Mỹ có thể quay trở lại tình trạng gần như trước đại dịch vào khoảng Giáng sinh (24/12), nhưng điều này có thể thay đổi.

Đặc biệt, các biến thể cũng thay đổi bài toán về miễn dịch cộng đồng, trong đó toàn bộ dân số sẽ được bảo vệ nếu một số lượng người đủ lớn được tiêm vaccine hoặc có miễn dịch do khỏi bệnh.

Thêm thông tin
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chia rẽ chính trị góp phần gây ra cái chết của 500.000 người Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp