• Zalo

Chỉ với cúc áo và cốc, mẹ dạy con lớp 1 học toán 'dễ như ăn kẹo'

Đời sống Thứ Bảy, 19/08/2017 09:00:00 +07:00

Hãy giúp bé làm quen với các con số và phép tính trước khi vào lớp 1 bằng những trò chơi thú vị, để môn toán không trở thành “cơn khủng hoảng” của con.

Bước vào lớp 1, trẻ sẽ được làm quen với môn toán đầy mới mẻ với những chữ số, hình khối và các phép tính, bài toán. Mọi thứ sẽ thật khó khăn nếu bé không có được sự chuẩn bị tốt và nó có thể trở thành nỗi ám ảnh khiến con sợ đi học.

Chỉ với cúc áo và những chiếc cốc, mẹ dạy con lớp 1 học toán “dễ như ăn kẹo” - ảnh 1

Toán là môn học "đáng sợ" đối với nhiều bé khi vào lớp 1

Hãy giúp bé làm quen với những con số và hình thành lối tư duy toán học để bé có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức mới ngay khi bước chân vào lớp 1. Chỉ bằng những trò chơi thú vị và đơn giản hàng ngày, mẹ đã có thể rèn luyện khả năng toán học cho con rồi đấy.

Trò chơi với cúc áo

Với trò chơi này, mẹ không chỉ rèn luyện cho bé tính kiên trì, mà còn giúp con tập đếm một cách đầy hào hứng. Mẹ dùng những chiếc cúc áo màu sắc khác nhau, trộn lẫn lại. Sau đó, nhờ bé phân loại những chiếc cúc cùng màu bỏ vào 1 chỗ. Khi bé phân loại xong, hai mẹ con cùng đếm xem mỗi loại có bao nhiêu chiếc cúc.

Một trò chơi khác cũng rất thú vị, mẹ có thể in hình những những con vật ngộ nghĩnh, mỗi con vật được gắn một con số bất kỳ. Tiếp theo mẹ nhớ bé gắn những chiếc cúc áo lên thân của con vật để trang trí sao cho số cúc áo tương ứng với số gắn với con vật đó. Trò chơi này sẽ giúp bé nhớ các số rất tốt nhé.

Ngoài ra, mẹ có thể cùng bé tập hát những bài hát thiếu nhi về số đếm. Bằng cách này bé không chỉ nhớ lâu mà còn rất thích thú nữa.

Chỉ với cúc áo và những chiếc cốc, mẹ dạy con lớp 1 học toán “dễ như ăn kẹo” - ảnh 2

Những chiếc cúc áo nhiều màu sắc sẽ tạo nên những trò chơi thú vị giúp bé học toán tốt hơn

Trò chơi những chiếc cốc nhựa

Để giúp con phân biệt sự khác nhau về kích thước, mẹ hãy bày ra những chồng cốc nhựa có kích thước khác nhau. Để lẫn những chiếc cốc này rồi cùng bé chơi trò xếp cốc, cốc nhỏ là của con, cốc lớn là của mẹ. Khi chơi bé sẽ dần nhận ra được sự khác nhau về kích thước. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng các loại đồ chơi khác để giúp con chơi trò này như là các hình khối, búp bê, gấu bông…

Hoặc để dạy con đếm số đúng thứ tự, mẹ dùng những chiếc cốc có màu sắc khác nhau, viết số vào những chiếc cốc này. Sau đó mẹ sắp xếp những chiếc cốc một cách lẫn lộn. Rồi cùng con chơi trò sắp xếp những chiếc cốc sao cho đúng thứ tự.

Chỉ với cúc áo và những chiếc cốc, mẹ dạy con lớp 1 học toán “dễ như ăn kẹo” - ảnh 3

Tận dụng ngay những chiếc cốc trong nhà để dạy bé học toán một cách đầy lý thú

Trò chơi phân loại

Để giúp bé phân biệt được các loại hình khối khác nhau, mẹ hãy cùng bé chơi trò phân loại. Mẹ dùng giấy bìa cắt thành các loại hình khối cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác… hoặc dùng hình khối có sẵn, rồi nhờ bé phân loại. Các hình giống nhau thì để vào cùng 1 hộp. Nếu bé hoàn thành hãy dành cho con một phần thưởng nho nhỏ nào đó để động viên con nhé.

Chỉ với cúc áo và những chiếc cốc, mẹ dạy con lớp 1 học toán “dễ như ăn kẹo” - ảnh 4

Mẹ hãy cho bé làm quen với các hình khối trước khi đi học nhé

Làm quen với số

Để học tốt môn toán khi lên lớp một, bé cần thuộc hết các “mặt số”. Muốn giúp con làm quen với những con số này, mẹ hãy cho bé chơi trò tập tô hoặc chơi với những hình khối có in con số… Mỗi ngày mẹ kiên trì dạy bé 1 đến 2 số, rồi lại ôn lại vào ngày hôm sau. Cứ như vậy, rất nhanh thôi bé sẽ nắm được hình dạng của các con số từ 1 đến 9. Khi bé đã thành thạo, hãy dạy con ghép các chữ số lại để được số có 2 chữ số.

Cho bé làm quen với "tổng số"

Tổng số là một khái niệm đầy lạ lẫm với bé. Để con hiểu và làm quen với tổng số, mẹ hãy kiên nhẫn dạy bé dần dần từng bước bằng những ví dụ cụ thể trong cuộc sống. Ví dụ khi bạn mua bút cho bé, hãy đố rằng:

- Con thử đếm xem mẹ mua cho con mấy cái bút nhỉ?

- 1, 2, 3, 4 mẹ mua 4 cái bút ạ.

- Đúng rồi vậy tổng số có 4 cái bút.

Nhiều lần như vậy bé sẽ tự động ghi nhớ khái niệm tổng số vào trong não bộ của mình.

Làm quen với phép cộng, phép trừ

Cũng bằng những ví dụ cụ thể và thực tế trong cuộc sống, mẹ có thể giúp con làm quen với phép cộng và phép trừ. Chẳng hạn, mẹ cho bé 5 cái kẹo. Rồi đố bé:

- Con đếm xem mẹ cho con mấy cái kẹo nhỉ?

- 1, 2, 3, 4, 5 có 5 cái kẹo ạ.

- Con cho mẹ xin 1 cái kẹo của con được không.

- Được ạ

- Thế con đếm lại xem con còn mấy cái kẹo?

- 1, 2, 3, 4 con còn 4 cái kẹo ạ

- Đúng rồi vậy là con có 5 cái kẹo, cho mẹ 1 cái thì còn 4 cái kẹo. Thế là 5 trừ 1 bằng 4. Con nhắc lại cùng mẹ nào.

Mỗi ngày mẹ lấy khoảng vài ví dụ để đố bé như vậy, dần dần con sẽ hình thành được tư duy về phép cộng và phép trừ. Chúc các mẹ thành công nhé.

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều