Chỉ với bảng sticker, mẹ Việt khiến con tự nguyên chấp nhận kỷ luật thép
  • Zalo

Chỉ với bảng sticker, mẹ Việt khiến con tự nguyên chấp nhận kỷ luật thép

Đời sống Thứ Sáu, 10/11/2017 13:00:00 +07:00

Với tinh thần kỷ luật không nước mắt và đồng hành cùng con, mẹ Holi Linh đã áp dụng phương pháp bảng sticker và thu về hiệu quả bất ngờ.

Thông tin nhân vật

Mẹ: Holi Linh

Sinh năm: 1978

Bé: Thuận Vy

Gia đình hạnh phúc của chị Linh

Từ việc quan sát con hàng ngày, chị Linh nhận thấy bé thường tích cực hoạt động và dễ dàng nghe lời hơn khi những hành động tốt của con được khen ngợi và chứng nhận bằng một phần thưởng nhỏ nào đó. Kết hợp với ý tưởng của ông xã muốn cấp voucher cho con mỗi khi bé đạt thành tích tốt, chị Linh đã suy nghĩ và lên ý tưởng cho phương pháp bảng sticker để áp dụng cho tất cả các hoạt động của con với tinh thần chính là để con được nhìn nhận mỗi ngày, những việc làm tốt được khuyến khích phát huy và những việc làm chưa tốt sẽ cần cải thiện và rút kinh nghiệm.

Bằng phương pháp này, mỗi ngày bé đều có thể tự rút ra được mình đã làm được việc nào tốt và việc nào chưa tốt. Cùng với đó, con có được sự công nhận từ bố mẹ trên bảng sticker nên bé vô cùng hứng thú và tự giác.

Hàng ngày, khi bé làm được một việc tốt hay việc cần khuyến khích sẽ được thưởng một ngôi sao dán lên bảng sticker. Chẳng hạn, thường ngày bé Thuận Vy khi ngủ rất sợ ma nên luôn đòi bật đèn ngủ thật sáng, chị Linh khuyến khích con ngủ với ánh đèn tối hơn. Nếu con làm được sẽ được thưởng ngôi sao. Kết quả là để có được ngôi sao, bé đã dũng cảm ngủ trong ánh sáng tối hơn.

Đôi khi sẽ có những việc cần nỗ lực nhiều hơn và khó thực hiện hơn, nếu bé làm tốt sẽ được mẹ thưởng cho 1 mặt cười. Mỗi mặt cười tương ứng với 3 ngôi sao. Chị Linh chia sẻ: “Bình thường mỗi sáng thức dậy bé thường gắt ngủ và làm mọi thứ rất chậm chạp. Ba của Thuận Vy khuyến khích con nếu dậy sớm tập thể dục sẽ được mặt cười. Kết quả là bé rất hào hứng, sáng nào cũng dậy sớm hơn, nhanh nhẹn làm xong các thủ tục để tập thể dục kiếm mặt cười.”

Bảng sticker ghi nhận thành tích của bé Thuận Vy

Ngoài ra, với những thành tích học tập đặc biệt trong tuần thì bé sẽ được mẹ tặng thưởng một hình trái tim. Mỗi hình trái tim sẽ tương ứng với 5 ngôi sao. Chính vì thế mà bé hăng hái học tập hơn hẳn. “Bình thường ở lớp hàng tuần cô giáo vẫn xếp level. Hồi đầu con chật vật mãi không lên được level 5. Nhưng kể từ khi có bảng sticker, tuần nào con cũng đạt và đạt ngay giữa tuần. Lúc về nhà còn khoe với mẹ là con nỗ lực lắm đó”, chị Linh cho biết.

Với những thành tích đặc biệt mà cần rất nỗ lực mới đạt được thì chị Linh thường khuyến khích bé bằng việc tặng thưởng hẳn một ngôi sao to, tương ứng với 10 ngôi sao nhỏ. Hoặc đôi khi là tặng trực tiếp voucher trị giá 50.000 đồng như một phần thưởng nóng cho con.

Có thưởng thì cũng có phạt, ngoài việc được khuyến khích tặng thưởng cho những việc làm tốt, chị Linh cũng đưa ra cơ chế phạt khi con làm một việc gì đó chưa tốt. Với mỗi thói quen xấu bé sẽ nhận một mèo trắng có giá trị tương ứng với 1 ngôi sao, nhưng là điểm trừ. Các lỗi nặng hơn bé sẽ nhận mèo vàng tương ứng 3 ngôi sao và mèo đen tương ứng 5 ngôi sao.

Chẳng hạn như khi Thuận Vy ngồi học không ngay ngắn, sai tư thế sẽ được mẹ tặng ngay một em mèo trắng vào bảng sticker của mình. Những nhiệm vụ thuộc về trách nhiệm của con mà con không làm tốt, hoặc lơ là như không làm bài tập về nhà đều bị phạt bằng sticker tùy theo mức độ nặng và nhẹ.

Cuối tuần bố mẹ sẽ cùng bé cộng lại bảng sticker của mình. Mỗi ngôi sao là 1 điểm, mỗi điểm tương đương 1000 đồng. Sau khi có con số tổng kết, chị Linh sẽ tặng thưởng cho con một voucher tương ứng với với số điểm con nhận được. Voucher này bé sẽ được sử dụng để mua sắm những món đồ có trong danh sách mà bố mẹ cho sẵn. Bé cũng có thể tự đề xuất một món quà khác, nếu hợp lý và bố mẹ duyệt thì con sẽ được mua. Ngoài ra, voucher cũng có thể quy đổi thành một chuyến đi chơi theo định hướng của bố mẹ dành cho bé.

Voucher tặng thưởng bé Vy nhận được sau mỗi lần tổng kết bảng sticker

Sau một thời gian áp dụng phương pháp bảng sticker, mẹ Holi Linh đã thu được những kết quả bất ngờ. Chị cho biết: “Từ khi áp dụng phương pháp mới này, mình thực sự thu được những kết quả rất tích cực. Thứ nhất là con rất hào hứng phấn đấu để đạt thành tích. Thứ hai là con có ý thức nhiều hơn với những công việc thuộc trách nhiệm của mình. Thứ 3 là con tự biết nhận sai và tìm cách thuyết phục bố mẹ giảm bớt điểm trừ và có ý thức thay đổi những thói quen xấu. Thứ 4 là con biết cách làm thêm việc tốt để kiếm ngôi sao như  dọn phòng đồ chơi, chơi với em hòa thuận, sắp xếp đồ dùng gọn gàng… Con có ý thức phải lao động mới có phần thưởng và nếu chót làm sai nhiều thì phải làm nhiều việc tốt hơn để bù đắp lại. Thứ 5 là con vượt qua được những nỗi sợ của bản thân và dần thay đổi được những thói quen xấu.”

Chị Holi Linh và bé Thuận Vy

Chị Linh cũng lưu ý các mẹ khi áp dụng phương pháp này cần chú ý một số điểm như:

- Về việc sử dụng voucher để mua đồ chơi, bố mẹ cần thống nhất trước với con từng món đồ chơi sẽ mua trong tháng để con phấn đấu. Ở những tháng đầu tiên nên chọn những món đồ chơi nhỏ có giá trị tương ứng với voucher của con để con có thể mua ngay được. Sau đó ở những tháng tiếp theo có thể chọn ra những món có giá trị cao hơn, nhằm khuyến khích con tích lũy voucher để mua được nếu con thích.

- Khi thưởng hay phạt đều cần có sự thảo luận giữa ba mẹ và con. Ba mẹ nói rõ lý do con được thưởng và vì sao con bị phạt, khi bé công nhận thì mới phát sticker để dán. Như vậy sẽ tạo điều kiện để con trình bày, thuyết phục ba mẹ thưởng thêm hoặc giảm phạt. Cách này giúp rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho bé rất hiệu quả.

Kể từ khi áp dụng bảng sticker, bé Thuận Vy hào hứng hơn rất nhiều 

- Khi đã phát voucher thì ba mẹ đề nghị con phải giữ cẩn thận vì nếu mất sẽ không được cấp phát lại.

- Khi con làm sai điều gì đó, ba mẹ không nên quát mắng con nặng lời. Thay vào đó hãy giữ bình tĩnh, nói cho con biết rằng con đã làm sai và sẽ bị phạt sticker mèo.

- Đối với những việc muốn khuyến khích con làm thì ba mẹ đưa cho con 2 lựa chọn, một là con vẫn làm như cũ và không được gì cả, 2 là con làm theo cách tốt hơn thì sẽ được thưởng.

Với tinh thần động viên để ghi nhận sự nỗ lực và thay đổi tích cực của con, mẹ Holi Linh đã áp dụng rất hiệu quả phương pháp bảng sticker vào quá trình giáo dục con tại nhà. Đây là một trong những cách giáo dục không đòn roi và nước mắt mà các mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình.

N.Q/Ảnh: NVCC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chỉ với bảng sticker, mẹ Việt khiến con tự nguyên chấp nhận kỷ luật thép" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin