Chi tiêu quốc phòng toàn thế giới cao nhất trong hơn 30 năm

(VTC News) - Chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới trong năm 2018 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1988, với những cái tên hàng đầu thuộc về Mỹ và Trung Quốc.

Trong báo cáo hàng năm công bố hôm nay (29/4), Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết, năm ngoái, chi tiêu quốc phòng trên thế giới tổng cộng đạt 1.820 tỷ USD, tăng 2,6% so với năm 2017.

Cụ thể, ngân sách dành cho quốc phòng của Mỹ đã tăng lần đầu tiên trong 7 năm, đạt 649 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2017 và chiếm tới 36% trên tổng chi tiêu quốc phòng của toàn thế giới, tương đương tổng ngân sách quốc phòng của 8 nước xếp hạng sau quốc gia này.

Chi tieu quoc phong toan the gioi cao nhat trong hon 30 nam hinh anh 1

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Aude Fleurant, Giám đốc của chương trình Chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI (AMEX), phân tích chi tiêu cho ngân sách quốc phòng của Mỹ đã gia tăng kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump áp dụng các chương trình thu mua vũ khí mới từ năm 2017. 

Trung Quốc đã góp phần đẩy tổng chi tiêu trên toàn cầu về mảng quân sự gia tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Bắc Kinh chi ngân sách quốc phòng tăng 83% so với năm 2009, chiếm vị trí thứ hai sau Mỹ. Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã dành 1,9% GDP cho  chi  tiêu quốc phòng.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, những cái tên khác có mặt trong top 5 lần lượt là Ả Rập Xê Út, Ấn Độ và Pháp. Tiếp sau đó là Nga, Anh, Đức và Hàn Quốc.

Là nước dẫn đầu liên quân Ả Rập trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo người Houthi tại Yemen, năm ngoái, A Rập Saudi đã tăng mạnh ngân sách dành cho quốc phòng và vượt qua Mỹ trở thành nước có chi tiêu quốc phòng mạnh nhất trên thế giới nếu tính trên đầu người.

Trong khi đó, Nga rơi khỏi top 5 vì ngân sách quốc phòng nước này liên tục giảm kể từ năm 2016. Theo SIPRI, các biện pháp cấm vận kinh tế của phương Tây được triển khai từ năm 2014 sau cuộc chiến tại Ukraine đã tác động đến ngân sách quốc phòng của Nga.

Trung Quốc vô tình để lộ nội thất và dàn vũ khí trên tàu sân bay nội địa Type 001A

Trung Quốc vô tình để lộ nội thất và dàn vũ khí trên tàu sân bay nội địa Type 001A

Đoạn video của CCTV vô tình để lộ chi tiết nội thất, hệ thống vũ khí phòng thủ và radar điện tử hiện đại trên chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc.
 
Kiên quyết không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có thể sẽ phải 'nếm trái đắng'

Kiên quyết không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có thể sẽ phải 'nếm trái đắng'

Trước những lời đe dọa của Mỹ, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng sẵn sàng tìm phương án thay thế bản hợp đồng F-35 của Mỹ.

 (Tổng hợp)

Khánh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU