• Zalo

Chi tiết toàn bộ quá trình ông Ninh Văn Quỳnh nhận 'biếu' 20 tỷ đồng

Thời sự Thứ Năm, 21/12/2017 18:32:00 +07:00

Ông Ninh Văn Quỳnh đã được ông Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần đưa cho tiền mặt với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN, Phó Tổng giám đốc PVN) tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo bản kết luận điều tra, sau khi PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược OceanBank, trong thời gian từ khoảng 3/2009 đến tháng 12/2013, theo khai nhận, ông Ninh Văn Quỳnh đã được ông Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược OceaBank, nhiều lần đưa cho tiền mặt với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

ninh van quynh

 Ông Ninh Văn Quỳnh. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, từ tháng 3/2009 đến tháng 11/2010, thời gian này ông Sơn làm Phó Tổng giám đốc OceanBank có khoảng 2, 3 lần đi đến phòng làm việc của ông Quỳnh là Kế toán trưởng PVN để đưa tiền cho ông Quỳnh.

Khi đưa tiền, ông Sơn bỏ tiền kèm với túi quà rồi để lên bàn làm việc của ông Quỳnh và nói: "Em biếu anh chai rượu hoặc chiếc áo", những lần đưa tiền chỉ có ông Quỳnh và ông Sơn với nhau, không ai chứng kiến, không có giấy tờ biên bản nhận.

Lần đầu ông Sơn đến đưa túi quà cho ông Quỳnh, ông Quỳnh mở túi ra xem thì thấy có 10 tệp tiền, mệnh giá 500 ngàn đồng, với số tiền là 500 triệu đồng. Trong thời gian này, ông Quỳnh nhận của ông Sơn là 10 lần với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Từ tháng 12/2010 đến 12/2013, trong thời gian ông Sơn về làm Phó Tổng giám đốc của PVN, ông Sơn tiếp tục nhiều lần đến đưa tiền mặt cho ông Quỳnh.

Trong khoảng thời gian này, cứ 2-3 tháng, ông Sơn tiếp tục đưa tiền mặt cho ông Quỳnh, vẫn là loại tiền VNĐ, mệnh giá 500.000 đồng nhưng bối cảnh giai đoạn trước.

Trong đó, nhiều lần ông Sơn đưa cho ông Quỳnh với số tiền lớn từ 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng vì thời điểm này PVN có lượng tiền gửi tăng đột biến ở OceanBank.

Tổng só tiền Quỳnh nhận của Sơn trong thời gian này là 11 tỷ đồng. Tất cả các lần đưa và nhận tiền chỉ có ông Quỳnh và Sơn với nhau, giữa hai bên không có ký nhận gì.

Video: Nguyễn Xuân Sơn ăn năn, nhận tội xin khoan hồng

Ngoài ra, trong giai đoạn này, có hai lần ông Sơn gọi điện hẹn ông Quỳnh lên phòng làm việc của ông Sơn để đưa tiền và có sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank (Thắng là em con chú ruột của Sơn).

Cụ thể, lần thứ nhất, khoảng tháng 4 hoặc tháng 5/2012, ông Quỳnh đến phòng làm việc của ông Sơn cùng Nguyễn Xuân Thắng để làm việc.

Sau khi trao đổi xong công việc, ông Sơn bảo Thắng xách 1 túi loại bạt gai màu đen, thường sử dụng trong các hội nghị hoặc để đựng máy tính xách tay, đã được đặt từ trước trên bàn làm việc của ông Sơn đưa xuống phòng làm việc giúp ông Quỳnh. Sau khi về phòng, ông Quỳnh mở túi ra và thấy 4 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng, tổng cộng là 2 tỷ đồng.

Lần thứ hai, cách lần đầu khoảng 2-3 tháng, tức khoảng tháng 6-8/2012, sau khi lên phòng của Sơn trao đổi công việc, ông Sơn bảo Thắng xách giúp chiếc túi màu đen đựng tiền xuống phòng cho ông Quỳnh.

Ông Quỳnh mở túi thì thấy 4 cọc tiền VNĐ, tổng cộng 2 tỷ đồng.

Như vậy, trong thời gian từ 2009-2013, tổng số tiền ông Ninh Văn Quỳnh nhận từ ông Nguyễn Xuân Sơn là 20 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định ông Ninh Văn Quỳnh nhận thức rõ ông Sơn đưa tiền là hành vi vi phạm pháp luật, hưởng lợi không chính đáng. 

Với hành vi trên, ông Ninh Văn Quỳnh đã bị truy tố vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chi tiết toàn bộ quá trình ông Ninh Văn Quỳnh nhận 'biếu' 20 tỷ đồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin