Chi tiết sân bay hơn 5.700 tỷ đồng tại Quảng Trị

Cảng hàng không Quảng Trị là một trong 28 cảng hàng không nội địa, có diện tích sử dụng 312ha đưa vào khai thác giai đoạn từ năm 2020 – 2030.

Theo Báo giao thông, Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt quy hoạch CHK Quảng Trị giai đoạn định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, Cục Hàng không VN đề xuất quy hoạch tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, cách TP Đông Hà khoảng 7km một cảng hàng không nội địa cấp 4C, dùng chung dân dụng và quân sự, diện tích sử dụng đất 312ha. Sân bay Quảng Trị cách sân bay Đồng Hới khoảng 93km về phía Bắc và cách sân bay quốc tế Phú Bài khoảng 88km về phía Nam.

Chi tiet san bay hon 5.700 ty dong tai Quang Tri hinh anh 1

 Ảnh phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị. Ảnh: Baogiaothong.

Đường băng tại sân bay sẽ có kích thước 2.400m, rộng 45m, kết cấu đường đảm bảo khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương. Ngoài một đường lăn nối vào sân đỗ với 4 vị trí đỗ, sẽ có quỹ đất dự trữ để xây dựng đường lăn song song khi có nhu cầu.

Theo quy hoạch, nhà ga hành khách có 2 cao trình, công suất 1 triệu khách/năm, có đất dự trữ mở rộng quy hoạch xây thêm khi có nhu cầu.

Theo Cục Hàng không VN, đối với nhà ga hàng hoá, do khối lượng hàng hoá vận chuyển giai đoạn đầu chưa cao nên khi xây dựng nhà ga hành khách sẽ tính toán và bố trí mặt bằng xử lý hàng hoá, hành lý trong khu vực nhà ga hành khách.

Quy hoạch sân bay Quảng Trị cũng đã tính đến các công trình bảo đảm hoạt động bay (bao gồm đài kiểm soát không lưu, đài dẫn đường, hệ thống đèn tiếp cận, hệ thống hỗ trợ hạ cánh chính xác ILS, hệ thống quan trắc khí tượng tự động) cũng như các công trình hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ khác (như nhà xe ngoại trường, trạm khẩn nguy cứu hoả, công trình cấp nước…).

Dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch này lên tới hơn 5.700 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau bao gồm cả vốn ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp và PPP…

Trước đó, từ năm 2008, Quảng Trị đã giao Tư vấn ADCC nghiên cứu, lập quy hoạch vị trí Cảng hàng không Quảng Trị. Sau khi Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan thống nhất vị trí quy hoạch tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh với diện tích 311,7ha, Quảng Trị đã cắm cọc chỉ giới quy hoạch để quản lý đất.

Hiện tại, Cảng hàng không Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 236 ngày 23/2/2018. Cảng hàng không Quảng trị là một trong 28 cảng hàng không nội địa đưa vào khai thác giai đoạn từ năm 2020 – 2030.

Vietnam Airlines bắt đầu khai thác các chuyến bay đi Nga tại sân bay Sheremetyevo

Vietnam Airlines bắt đầu khai thác các chuyến bay đi Nga tại sân bay Sheremetyevo

Ngày 03/07/2019, Vietnam Airlines tổ chức sự kiện chào đón những chuyến bay đầu tiên của Hãng đến và đi từ sân bay Sheremetyevo sau khi chính thức chuyển hoạt động khai thác từ sân bay...
Sân bay Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ Hàn Quốc

Sân bay Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ Hàn Quốc

Chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Sân bay Incheon (Hàn Quốc) với 180 hành khách vừa hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
Bằng Lăng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU