Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 16/11/2020 12:18:02 +07:00
(VTC News) -

Nhà xuất bản, tác giả Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều dự kiến chỉnh sửa 11 bài tập đọc và lược bỏ một số từ ngữ được cho là chưa phù hợp với học sinh lớp 1.

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 1

Hai nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP.HCM công bố tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều để xin ý kiến rộng rãi và báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phương án chỉnh sửa này.

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 2

Tài liệu điều chỉnh nội dung môn Tiếng Việt 1 được đăng tải trên trang điện tử của bộ sách Cánh diều. Nội dung gồm 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị đánh giá là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan tới từ ngữ trong các bài học.

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 3

Như bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (1) và (2) được Bộ GD&ĐT yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, nhóm biên soạn sách thêm hai bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen". Bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm". Với những ngữ liệu bổ sung này, giáo viên có thể thay thế để giảng dạy cho phù hợp.

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 4

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ ngữ được loại bỏ: "thở hí hóp", "bê be be", "quà, quà"... Một số từ được thay thế như trong câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép", từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha".

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 5

Một số chuyên gia đánh giá, các ngữ liệu tập đọc mới sử dụng ngôn từ thông dụng, văn phong trong sáng và những câu chuyện đời thường giản dị giúp học sinh dễ hiểu hơn so với một số ngữ liệu trích từ truyện ngụ ngôn nước ngoài xuất hiện trong sách trước khi chỉnh sửa.

Chi tiết nội dung dự kiến sửa trong sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh diều  - 6

Sau hai ngày (14-15/11) nhà xuất bản công khai tài liệu điều chỉnh Tiếng Việt 1- bộ Cánh diều trên trang điện tử sachcanhdieu.com, đến sáng nay 16/11, tài liệu này không còn trên trang. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao nhà xuất bản gỡ tài liệu xin ý kiến chỉnh sửa này.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn