Chi tiết giá điện sau khi áp biểu giá mới

(VTC News) - Ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Điều tiết điện lực cho biết, áp dụng biểu giá mới, giá điện sinh hoạt, điện kinh doanh sẽ giảm so với thời điểm trước ngày 1/6.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 5 của Bộ Công thương diễn ra chiều 2/6, trả lời về nghi vấn biểu giá mới sẽ làm giá điện điều chỉnh tăng, Cục phó Điều tiết điện lực cho rằng, giá bán lẻ điện bình quân không có sự thay đổi.

Cụ thể, giá bán điện bình quân vẫn được đảm bảo ở mức 1.508 đồng/kWh, nhưng giá bán của từng mức sẽ thay đổi để phù hợp hơn.


Cách tính giá điện áp dụng từ 1/6 sẽ làm giá điện? 

Cách tính giá điện áp dụng từ 1/6 sẽ làm giá điện? 


"Khi điều chỉnh cơ cấu giá thì cũng có mức tăng, mức giảm, nhưng nhìn chung, giá điện sinh hoạt, điện kinh doanh sẽ giảm so với thời điểm trước ngày 1/6. Tuy chưa có thống kê, nhưng dự kiến là việc thay đổi biểu giá sẽ không có tác động gì đến CPI", ông Phúc khẳng định.


Ông Phúc cũng cho biết, trong tham mưu lên Chính phủ để có quyết định 28 về biểu giá bán lẻ điện mới, đã có cập nhật lại cơ cấu sản lượng điện năm 2013 và quý 1/2014, tính toán vẫn đảm bảo giá điện bình quân như cũ. Theo ông Phúc, biểu giá cũ quy định mức giá 993 đồng/kWh cho mức dưới 50kWh (mức giá mới là 1.388 đồng/kWh) không phải dành riêng cho người nghèo, mà cho các hộ dùng thường xuyên dưới 50 kWh/tháng.

“Trước đây đối tượng người nghèo, thu nhập thấp được hưởng mức hỗ trợ 30 kWh đầu, thì nay cũng được mức hỗ trợ bằng tiền tương đương”, ông Phúc nói.

Tuy nhiên, nếu chiểu theo biểu giá điện mới, rõ ràng các hộ dùng dưới 100kWh điện sẽ phải chi trả thêm tiền điện.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định trong năm nay điện không thiếu. Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN phải đảm bảo cung ứng đủ điện, không để tình trạng mất điện, trừ trường hợp biến cố. "Trước mắt giá điện chưa tăng, nhất là trong thời điểm nắng nóng và thi cử hiện nay", ông Hải khẳng định.

Liên quan đến việc ảnh hưởng của các dự án điện do Trung Quốc làm nhà thầu trong tổng sơ đồ VI, VII trong khi căng thẳng Biển Đông leo thang, ông Đinh Thế Phúc cho biết "hiện tại vẫn chưa có ảnh hưởng gì".

"Xét về lâu dài thì Tổng cục Năng lượng sẽ làm việc với EVN và nhà thầu để có những biện pháp thúc đẩy tiến độ các dự án", ông Phúc khẳng định.

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, các dự án trong tổng sơ đồ VI, VII là kế hoạch, lộ trình phát triển điện dài hạn. Bên cạnh các dự án vay vốn hoặc do Trung Quốc cung cấp thiết bị, còn nhiều dự án khác.

Châu Anh
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh