Chi tiết bức thư tỷ phú Facebook viết cho con gái đầu lòng

(VTC News) - Với những dòng tâm thư đầu tiên gửi cho cô con gái đầu lòng của mình, Mark Zuckerberg đã khiến cho cả thế giới không khỏi xúc động trước những suy nghĩ và những dự định của anh vì một tương lai tươi đẹp sau này.

Sau đây là những dòng thư của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg đã đăng tải trên Facebook cá nhân vào ngày 1/12 dành cho Max, cô con gái đầu lòng của anh và nữ bác sĩ Priscilla Chan.

"Max thân yêu,

Bố và mẹ không có lời nào để mô tả về niềm hy vọng mà con đã mang đến cho bố mẹ trong tương lai. Cuộc sống mới của con sẽ đầy hứa hẹn, bố mẹ hy vọng con sẽ thật hạnh phúc và khỏe mạnh để thỏa sức khám phá nó. Con đã cho bố mẹ thêm một lý do để suy ngẫm về một thế giới mà bố mẹ hy vọng con sẽ sống trong đó.

Giống như tất cả bậc cha mẹ, bố mẹ muốn con lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn hôm nay.

Trang nhất của các báo thường tập trung vào những vấn đề tiêu cực, nhưng theo nhiều cách khác nhau, thế giới này đang ngày càng tốt đẹp hơn.

Sức khỏe đang được cải thiện. Nghèo đói dần thu hẹp lại. Kiến thức ngày càng phát triển. Con người đang kết nối với nhau nhiều hơn. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống của bố mẹ hiện nay.

Bố mẹ sẽ làm tốt phần việc của mình để thực hiện điều đó, không chỉ vì bố mẹ yêu con, mà còn bởi bố mẹ cảm thấy có trách nhiệm với tất cả những đứa trẻ của thế hệ sau này.
Bức thư được Zuckerberg đăng tải với tiêu đề

Bức thư được Zuckerberg đăng tải với tiêu đề "Lá thư dành cho con gái của bố mẹ"

...

Hy vọng của bố mẹ đối với thế hệ của con là phát triển tiềm năng con người và quyền bình đẳng.


Thúc đẩy tiềm năng con người sẽ đưa chúng ta đến ranh giới tốt nhất của cuộc sống. Con có thể học và trải nghiệm nhiều hơn 100 lần so với chúng ta ngày nay hay không? Thế hệ của con có thể điều trị được các căn bệnh để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn hay không? Chúng ta có thể kết nối với thế giới để con tiếp cận được với tất cả các ý tưởng, con người và cơ hội hay không?

Chúng ta có thể khai thác năng lượng sạch hơn để con phát minh ra những thứ con người hiện nay không hề biết đến, trong khi vẫn bảo vệ môi trường được hay không? Chúng ta có thể trau dồi kiến thức kinh doanh, giúp con xây dựng doanh nghiệp và giải quyết mọi thách thức để phát triển hòa bình và thịnh vượng hay không?

Thúc đẩy bình đẳng là bảo đảm mọi người có thể tiếp cận với các cơ hội - không phân biệt dân tộc, gia đình, hoàn cảnh. Xã hội chúng ta phải làm điều này, không phải vì công lý hay tổ chức từ thiện, mà vì sự tiến bộ của con người.

Cách duy nhất để có được tiềm lực phát triển là hướng đến tài năng, ý tưởng và đóng góp của mọi người trên thế giới. Thế hệ của chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo được hay không? Chúng ta có thể cung cấp cho mọi người dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản được không?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ hòa bình và thấu hiểu lẫn nhau giữa tất cả các quốc gia hay không? Chúng ta có thể thực sự trao quyền cho mọi người - phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số, người nhập cư và người không liên quan hay không? Nếu thế hệ chúng ta đầu tư đúng chỗ, câu trả lời cho mỗi câu hỏi có thể là “Có” - và hy vọng trong cuộc đời của con cũng vậy.

Nhiệm vụ thúc đẩy tiềm năng con người và quyền bình đẳng sẽ đòi hỏi cách tiếp cận mới cho tất cả các hoạt động hướng tới mục tiêu này.

...

Để thế hệ của con được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, bố mẹ có thể làm được nhiều điều hơn lúc này.

Hôm nay, mẹ con và bố nguyện dùng hết cuộc đời này để làm một phần rất nhỏ giúp giải quyết những thách thức mà loài người đang gặp phải. Bố sẽ tiếp tục của CEO của Facebook trong nhiều năm nữa, nhưng những vấn đề này quá quan trọng để có thể chờ con lớn lên hay khi bố mẹ già rồi mới bắt đầu thực hiện. Bắt tay thực hiện ngay từ khi còn trẻ, bố mẹ hy vọng sẽ sớm nhìn thấy được những thành quả sau này.

Khi con mở đầu cho thế hệ tiếp theo của gia đình Chan Zuckerberg, chúng ta cùng bắt đầu "Sự khởi đầu Chan Zuckerberg" để mọi người trên toàn thế giới cùng tham gia thúc đẩy tiềm năng con người và quyền bình đẳng cho mọi trẻ em ở những thế hệ tiếp theo.

Các lĩnh vực tập trung ban đầu của chúng ta sẽ là học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối con người và xây dựng cộng đồng vững mạnh. Bố mẹ sẽ dành 99% cổ phần ở Facebook hiện nay, tương đương 45 tỷ USD, để thúc đẩy sứ mệnh này. Bố mẹ biết đây chỉ là những đóng góp nhỏ bé so với nguồn lực và tài năng của những người tham gia vấn đề này.

Nhưng bố mẹ muốn làm những điều có thể và chung tay cùng những người khác. Bố mẹ sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong những tháng tới, khi bắt nhịp với cuộc sống gia đình mới và quay trở lại sau quãng thời gian nghỉ ngơi.

Bố mẹ cũng hiểu con sẽ có rất nhiều câu hỏi về lý do tại sao và làm thế nào bố mẹ lại làm điều này.

Trở thành cha mẹ và cuộc sống bước sang chương mới, bố mẹ muốn chia sẻ sự biết ơn sâu sắc với tất cả những người đã sát cánh và giúp bố mẹ làm được điều này. Bố mẹ đã làm được bởi có cả một cộng đồng toàn cầu mạnh mẽ ở phía sau.

Việc xây dựng Facebook đã tạo ra nguồn lực để cải thiện thế giới cho thế hệ tiếp theo. Mỗi thành viên của cộng đồng Facebook đang đóng góp một phần trong đó. Bố mẹ có thể thúc đẩy những cơ hội này nhờ đóng góp các chuyên gia, cố vấn, các đối tác và nhiều con người tuyệt vời khác. Và bố mẹ chỉ có thể tập trung phục vụ cộng đồng và nhiệm vụ này bởi vì bố mẹ được gia đình yêu thương, được bạn bè và đồng nghiệp ủng hộ. Bố mẹ hy vọng con cũng sẽ có các mối quan hệ sâu sắc và đầy cảm hứng như vậy trong cuộc sống sau này.

Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm lớn lao để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và mọi trẻ em. Bố mẹ mong con có một cuộc sống tràn ngập tình yêu thương, niềm hy vọng và niềm vui như con mang đến cho bố mẹ. Bố mẹ rất nóng lòng chờ đợi con có thể mang đến điều gì cho thế giới này...

Yêu con,

Bố và mẹ"

Huyền Trân (theo Facebook của Mark Zuckerberg)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.