Chi tiết 5 cỗ máy bọc thép mạnh nhất thế giới

Thế giớiThứ Tư, 31/08/2016 07:30:00 +07:00

Dù không phải là những mẫu tăng mới nhất hay đắt tiền nhất, nhưng những đại diện đến từ Nga, Mỹ, Đức, Israel và Anh dưới đây lại được tạp chí National Interest đánh giá là những cỗ máy bọc thép lợi hại nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Trên chiến trường, sức mạnh của những cỗ xe tăng luôn có những đóng góp đáng kể vào cục diện trận chiến và sau đây là 5 loại xe tăng được National Interest cho là mạnh nhất thế giới hiện nay.

T-90A (Nga) 

T-90 là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất của quân đội Nga, được sản xuất với số lượng hạn chế vào năm 1993 trước khi chính thức phục vụ trong quân đội Nga vào năm 1995. T-90 là bản nâng cấp của T-72B và được tích hợp nhiều đặc tính thiết kế của T-80. 

2013_Moscow_Victory_Day_Parade_(28)

T-90 là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất của quân đội Nga 

Ưu thế cạnh tranh chính của T-90 là tầm tiêu diệt mục tiêu với khả năng ngắm bắn từ xa cực kỳ lợi hại của pháo nòng 125 mm D-81TM (2A46). 

Trong các phiên bản bâng cấp, hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90 đã tính tới độ cong của nòng pháo, nhờ đó cải thiện được tính chính xác khi bắn thường xuyên và bù đắp sự biến dạng nòng vì nhiệt. 

Một tính năng đặc biệt nữa của T-90 là tổ hợp các tên lửa xuyên giáp điều khiển bằng laser Refleks-M có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 100-6.000m với khả năng xuyên 950mm thép tiêu chuẩn. 

Video xe tăng T-90 của Nga phô diễn khả năng lội nước

M1 Abrams (Mỹ) 

M1 Abrams là mẫu tăng chiến đấu tiêu chuẩn của quân đội Mỹ cũng như lực lượng thủy quân lục chiến của nước này.

my

 Quái vật bọc thép của quân đội Mỹ

Dù đã phục vụ trong quân đội Mỹ ngót nghét gần 40 năm, cho đến nay, quái vật thép M1 Abrams vẫn được coi là xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của lực lượng bộ binh Mỹ hiện nay được đánh giá là có khả năng ngang ngửa với tăng T-90 của Nga. 

Theo National Interest, quái vật bọc thép của Mỹ là tiêu chuẩn cho sự kết hợp giữa hỏa lực, phòng thủ và tính cơ động. 

Những chiếc M1 Abrams của Mỹ từng khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi trở về với một đội hình nguyên vẹn sau khi tham gia vào chiến tranh Vùng vịnh năm 1991 và chiến tranh Iraq năm 2010, đồng thời phá hủy hàng chục xe tăng của kẻ thù.

Leopard 2 (Đức) 

Cỗ xe tăng Leopard 2 của Đức có những điểm tương đồng với người anh em M1 của Mỹ. Cả hai đều được phát triển sai khi dự án xe tăng chiến đấu chủ lực hợp tác giữa Tây Đức với Mỹ có tên MBT-70 bị hủy bỏ, có hệ thống vũ khí khá tương đồng mặc dù cỗ máy bọc thép của Mỹ nặng hơn và được bảo vệ tốt hơn. 

duc

 Cỗ xe tăng Leopard 2 của Đức.

Theo chuyên san của Mỹ, Leopard 2 vẫn là mẫu xe tăng tốt nhất của châu Âu tính cho đến thời điểm hiện tại. 

Trong khi M1 Abrams đang cố tìm mọi cách để len lỏi vào thị trường châu Âu thì giờ đây, Leopard 2 đã thống trị lục địa già với sự hiện diện tại Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy… 

Merkava IV (Israel) 

Nhờ hỏa lực mạnh, sức cơ động cao cùng với việc  được trang bị giáp phòng hộ tích cực, không khó để có thể hiểu tại sao Merkava Mk4 lại được mệnh danh là "mãnh hổ" lục quân Israel. 

Cho đến thời điểm hiện tại, cỗ máy “nhỏ nhưng có võ” của quốc gia Trung Đông này đã chứng minh được khả năng đáng nể của mình trong 3 cuộc chiến tranh với lực lượng xe tăng to lớn hơn của các nước Ả-Rập. 

m (11)_JPVF

 "Mãnh hổ" lục quân của quân đội Đức. 

Đặt tiêu chí phòng thủ và hỏa lực lên hàng đầu, Merkava được thiết kế với phần tháp pháo và thân trước có nhiều mặt sắc cạnh giúp bào vệ tối đa cỗ máy chiến đấu này từ mọi góc độ. Bên cạnh đó, phần động cơ được đặt phía trước cũng tạo ra một khoảng cách nhất định giữa kíp lái và hỏa lực của đối phương.

Merkava được trang bị lớp thép bảo vệ khá vững chắc và kiên cố  được bố trí chính diện và hai bên sườn, riêng gầm xe lắp giáp tăng cường chống mìn có thể tháo lắp dễ dàng.   

Và cũng không thể không kể đến sự góp mặt của hệ thống phòng thủ chủ động Trophy bao gồm bốn radar mặt phẳng và các hệ thống phóng đạn lắp ở xung quanh tháp pháo. Khi nhận ra mối đe doạ, nó sẽ gây nhiễu hoặc phóng đạn phá huỷ hay làm chệch hướng bay của đầu đạn ra khỏi xe tăng với tỉ lệ đánh chặn rất cao. 

Video xe tăng T-90 vẫn 'sống sót' sau khi trúng tên lửa

Challenger 2 (Anh) 

Dù sinh sau đẻ muộn so với các 'đàn anh' trong danh sách, nhưng không vì thế mà người ta có thể đánh giá thấp Challenger 2, xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Anh. 

“Lô cốt di động” của Anh được coi là một trong những chiếc tăng có khả năng phòng thủ tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại với việc trang bị tấm giáp phòng vệ Chobham tối tân được đánh giá là có khả năng vô hiệu hóa hầu hết (không phải tất cả) mọi loại đạn, tên lửa chống tăng

1

 "Lô cốt di động"  của Anh

Challenger 2 cũng là mẫu tăng hiếm hoi trên thế giới sử dụng pháo 120 mm loại L30A1. 

Mẫu tăng này của Anh được ghi nhận là xe tăng có tầm bắn chính xác xa nhất hiện nay, đã từng tiêu diệt T-62 ở khoảng cách ngoài 5300 m. 

Song Hy (Nguồn: National Interest)
Bình luận
vtc.vn