Chi tiền tỷ trồng cây 'lạ' rồi lại chặt bỏ

(VTC News) - Nhiều người dân sống ven QL 14 (đoạn qua thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bức xúc vì thông tin cây sò đo cam là loại cây ngoại lai độc hại nhưng lại được trồng hàng loạt ngay trước nhà.

Từ đầu tháng 1/2016 đến nay, chính quyền thị xã Gia Nghĩa đã nỗ lực cho phương tiện cơ giới phá bỏ gần 1.700 cây sò đo cam trồng dọc theo dải phân cách trên quốc lộ 14.

Sở dĩ có cuộc "đại cách mạng cây xanh" nói trên là bởi cây sò đo cam được xác định là có độc và nằm trong danh sách cây ngoại lai, xâm hại nghiêm trọng trên toàn thế giới.
 Hình ảnh phá bỏ cây sò đo cam

 Hình ảnh phá bỏ cây sò đo cam

Trả lời PV VTC News, ông Khúc Văn Hợi - Phó Giám đốc Công ty TNHH cây xanh Công Minh (đơn vị được giao quản lý cây xanh) cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành đốn bỏ, dọn dẹp toàn bộ sò đo cam trên hai dải phân cách của Quốc lộ 14 đoạn qua thị xã Gia Nghĩa. Sau đó sẽ trồng sim rừng và lim xẹt vào thay thế.

Theo Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa, việc trồng sò đo cam trên Quốc lộ 14 đoạn qua thị xã Gia Nghĩa được tiến hành từ năm 2010, sau khi tuyến đường này hoàn thành việc mở rộng và đưa vào sử dụng.

Sò đo cam được chọn trồng làm cây cảnh quan tại đây vì là loại cây sinh trưởng nhanh, bóng mát nhiều, cho hoa nhiều, đẹp, rực rỡ và sẽ tạo nên điểm nhấn cho tuyến đường này. Tổng kinh phí cho việc trồng vào thời điểm đó gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty TNHH cây xanh Công Minh, sò đo cam không phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Đắk Nông.

Rễ cây sò đo cam chỉ ăn ngang chứ không cắm sâu xuống đất, cành lá và hoa rất nhiều nên rất dễ gãy, nhất là khi mưa to gió lớn. Khả năng chịu khô hạn của sò đo cam cũng thấp. Thêm nữa, loại cây này cũng dễ bị sâu bệnh tấn công nên không phù hợp để làm cây xanh đô thị.
 Cây sò đo cam đang bị phá bỏ

 Cây sò đo cam đang bị phá bỏ

Không chỉ vậy hoa của loại cây này khá độc hại đối với môi trường xung quanh nhưng hạt lại có cánh nên rất dễ phát tán trong tự nhiên. Để ngăn chặn, đơn vị quản lý phải thường xuyên cho người cắt bỏ bớt hoa để ngăn cây đậu trái và hạn chế những ảnh hưởng của hoa đối với môi trường.

Đến năm 2013, thông tư 27 của liên Bộ TN&MT - NN&PTNT xác định sò đo cam là loại cây nằm trong danh mục cây ngoại lai gây hại tại Việt Nam nên UBND thị xã Gia Nghĩa đã có công văn gửi UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị trồng cây thay thế.

“Việc xử lý, đốn bỏ sò đo cam trên Quốc lộ 14 kéo dài là do hai nguyên nhân, một là do phải xin ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị liên quan từ UBND thị xã, các Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cũng như ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; hai là do thiếu kinh phí cho việc đốn bỏ cây cũ, thay thế bằng cây mới”, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cho biết.

Như vậy, việc trồng, quản lý cây sò đo cam, một loại cây “lạ”, ngoại lai đã gây lãng phí nhiều tỷ đồng, từ chi phí mua giống cho đến trồng và chăm sóc cây.

Video: Giáo sư Cù Trọng Xoay hát về việc chặt cây


Thanh Hải
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN