Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Chưa phát hiện sai sót

Tin tức 24h qua Thứ Tư, 20/05/2020 11:31:49 +07:00
(VTC News) -

Qua kiểm tra, huyện Duy Xuyên chưa phát hiện sai sót trong quy trình chi trả tiền hỗ trợ chăn nuôi cho người dân xã Duy Sơn.

Ngày 20/5, trả lời PV VTC News, ông Lê Trung Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – cho biết vừa có báo cáo tình hình chi trả kinh phí hỗ trợ để thực hiện dịch vụ thú y trọn gói tại UBND xã Duy Sơn.

Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Chưa phát hiện sai sót - 1

Huyện Duy Xuyên chưa phát hiện sai sót trong quy trình chi trả tiền hỗ trợ chăn nuôi cho người dân xã Duy Sơn.

Theo ông Cường, sau khi báo chí phản ánh về việc hàng trăm hộ dân nhận tiền hỗ trợ chăn nuôi từ xã Duy Sơn chi trả và liền lập tức bị tổ thú y thu hồi, UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch cùng Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn vào cuộc kiểm tra.

Qua rà soát, huyện Duy Xuyên khẳng định chưa phát hiện sai sót trong quy trình chi trả kinh phí hỗ trợ.

“Việc các hộ chăn nuôi hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho tổ thú y sau khi ký nhận từ UBND xã là hoàn toàn đúng quy trình do UBND tỉnh quy định. Đây là khoản tiền mà hộ chăn nuôi phải bàn giao cho tổ thú y theo hợp đồng ký kết trong năm 2019”, ông Cường thông tin thêm.

Như VTC News phản ánh, ngày 12/5 vừa qua, UBND xã Duy Sơn gửi giấy mời các hộ chăn nuôi đến nhận tiền hỗ trợ khi tham gia dịch vụ thú y trọn gói năm 2019.

Sau khi đặt bút ký và cầm tiền từ kế toán xã, người dân ngỡ ngàng khi bị tổ thú y yêu cầu trả lại.

Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Chưa phát hiện sai sót - 2

Người dân bức xúc vì bị thu hồi tiền hỗ trợ.

Ngoài nỗi bức xúc vì bị thu hồi toàn bộ số tiền vừa nhận, hàng trăm hộ chăn nuôi ở xã Duy Sơn còn bày tỏ sự hoài nghi về việc chi hỗ trợ chậm trễ của UBND xã. Theo họ, cũng thuộc diện được hỗ trợ như xã Duy Sơn nhưng các hộ chăn nuôi ở xã Duy Trung nhận tiền từ cuối năm 2019.

Về vấn đề trên, ông Trần Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn - giải thích, do dịch bệnh COVID-19 nên xã không thể triển khai sớm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Đó - Trưởng thú y xã Duy Sơn – cho hay, đầu năm 2019, Duy Sơn là một trong 2 xã của huyện Duy Xuyên được nhận gói hỗ trợ dành cho các hộ chăn nuôi. Ngay khi tiếp nhận đề án của tỉnh, UBND xã Duy Sơn ra quyết định thành lập tổ thú y và phân công bà Đó làm tổ trưởng.

"Ngoài tôi ra thì tổ thú y xã còn có 4 thú y viên. Mỗi thú y viên phụ trách 2 thôn, có trách nhiệm khảo sát các hộ chăn nuôi và lên thống kê số lượng trâu, bò, lợn. 

Sau đó, tổ thú y soạn hợp đồng cam kết với chủ hộ chăn nuôi về việc tiêm vaccine trọn gói", bà Đó nói và giải thích thêm, trong năm 2019, tổ thú y tiêm 2 đợt vaccine lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho gia súc của 516 hộ trong xã.

Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Chưa phát hiện sai sót - 3

Theo bà Đó, chính nội dung không đầy đủ của giấy mời là nguyên do khiến các hộ chăn nuôi hiểu lầm.

Toàn bộ chi phí đều do tổ thú y ứng ra để triển khai, dự kiến sẽ thu hồi khi các hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ từ tỉnh.

Về nguyên do khiến người dân không đồng tình nộp lại toàn bộ số tiền sau khi ký nhận hỗ trợ, bà Đó lý giải: "Nội dung giấy mời mà UBND xã gửi đến các hộ chăn nuôi chỉ đề cập tới việc bà con được nhận hỗ trợ, tuyệt nhiên không có yêu cầu người chăn nuôi hoàn trả toàn bộ số tiền đó cho tổ thú y. 

Tổ thú y chỉ mới thu hồi hơn 7 triệu đồng từ 44 hộ, nhiều hộ hôm trước ký nhận hỗ trợ từ kế toán xã nhưng nhất quyết không bàn giao”.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin